manhom: 20 Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự tiền lương trong Doanh nghiệp

Ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự tiền lương trong Doanh nghiệp

2568

Nhân sự là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Công tác quản lý nhân sự bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, chấm công, tính lương, thực hiện các chính sách nhân sự liên quan… đòi hỏi độ chính xác cao, hạn chế tối đa những sai sót. Bởi vậy, nhu cầu ứng dụng tới phần mềm quản lý nhân sự và tiền lương trong doanh nghiệp đã ra đời.

Phần mềm quản lý nhân sự tiền lương là sự kết hợp của các hệ thống và quy trình quản lý, kết nối nguồn lực (lao động), công nghệ thông tin thông qua phần mềm máy tính.

Tính năng nổi bật của phần mềm quản lý nhân sự tiền lương

Trong mỗi doanh nghiệp, vấn đề nhân sự là không giống nhau mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô, lĩnh vực hoạt động, chính sách quản lý… Tùy vào vấn đề gặp phải, doanh nghiệp sẽ cần đến giải pháp riêng cho mình.

Tuy nhiên, một phần mềm tốt sẽ gồm những tính năng cho các hoạt động trong quản lý nhân sự như:

  • Quản lý Tuyển dụng: kế hoạch tuyển dụng; hồ sơ ứng viên; Báo cáo thống kê…
  • Quản lý Đào tạo: Khai báo danh mục khóa học bắt buộc theo từng vị trí, phòng ban của từng nhân viên; đào tạo nội bộ và bên ngoài; Báo cáo thống kê đào tạo…
  • Quản lý Nhân sự: Khai báo danh mục khóa học bắt buộc theo từng vị trí, phòng ban của từng nhân viên; Quản lý thông tin nhân viên, hợp đồng lao động…
  • …..

Ví dụ: Giải quyết triệt để bài toán chấm công: Doanh nghiệp quy mô lớn có nhiều nhân viên thì bài toán chấm công, tính lương mỗi khi hết tháng luôn gây đau đầu cho bộ phận quản lý nhân sự - kế toán lương. Việc sử dụng phần mềm sẽ giúp nhà quản lý tránh được tình trạng chấm công thiếu, sai cho nhân viên, giúp quản lý chi tiết những phần việc dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn như thời gian làm thêm, phân công ca làm việc, làm thêm, nghỉ phép, nghỉ bù hay việc nghỉ chế độ thai sản của từng nhân viên ở từng phòng ban.

Quản lý Bảo hiểm xã hội: Quản lý giám sát thực hiện các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho nhân viên hay các chế độ phụ cấp, trợ cấp hàng tháng, các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động khi nghỉ việc, tăng lương hay điều chuyển…

Xem thêm: Các tài khoản sử dụng hoạch toán lương và các khoản trích theo lương

Sự cần thiết ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự tiền lương trong doanh nghiệp

Hiện nay, doanh nghiệp bắt đầu quan tâm và đầu tư nhiều hơn đối với hoạt động quản lý nhân sự của mình. Bởi nếu sở hữu một đội ngũ nhân sự giỏi, phát triển thì tổ chức sẽ có lợi thế hơn, đứng vững trên con đường cạnh tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, để nguồn lực nhân sự phát huy hết thể lực và trí lực của mình thì cần một nhà quản lý giỏi, một phương pháp quản lý chuyên nghiệp. Đây chính là lý do phần mềm quản lý nhân sự tiền lương được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp với mọi quy mô.

Nhà quản lý không thể một mình ôm hết công việc nhân sự (kế hoạch, phân công, tiền lương, chính sách đãi ngộ, thưởng phạt…) và thực hiện chúng một cách thủ công được. Phần mềm quản lý chính là công cụ hỗ trợ họ nắm được tình hình nhân sự một cách tổng quát và chính xác nhất. Từ đó ra những quyết định điều chỉnh hợp lý để phát triển nguồn nhân sự. Ngoài ra, sử dụng phần mềm cũng giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian, công sức lãnh đạo hơn là phương pháp làm thủ công, giấy tờ truyền thống. 

An ninh và bảo mật dữ liệu

An ninh và bảo mật thông tin là vấn đề quan trọng tiếp theo khi bàn đến việc lựa chọn một hệ thống quản lý nguồn nhân lực.

Khi doanh nghiệp phát triển, số lượng nhân viên gia tăng là điều không thể tránh khỏi. Việc các doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý nhân sự tiền lương là xu hướng tất yếu. Và quan trọng khi ứng dụng được các tính năng của các phần mềm chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả quản lý tích cực cho doanh nghiệp.

Thông tin liên quan: Hiệu quả bất ngờ khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự