manhom: 346 Tìm hiểu về phần mềm quản lý dự án xây dựng

Tìm hiểu về phần mềm quản lý dự án xây dựng

519

Để đảm bảo hiệu quả công việc cao cũng như kiểm soát tốt việc thực hiện các dự án xây dựng thì nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng các phần mềm quản lý dự án xây dựng. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về loại phần mềm này.

1. Quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là một công tác quản trị tổng thể, từ khâu lập kế hoạch, tổ chức thực hiện cho đến giám sát và đánh giá quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng. Nhằm mục đích đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời gian, trong phạm vi ngân sách đã được duyệt mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Với khối lượng công việc không hề nhẹ như vậy nên cần có sự hỗ trợ đến từ công cụ phần mềm là một yêu cầu tất yếu. Và, thực tế là hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn giám sát thi công xây dựng đều sử dụng phần mềm quản lý dự án xây dựng.

2. Tìm hiểu về phần mềm quản lý dự án xây dựng

Phần mềm quản lý dự án xây dựng là giải pháp quản trị dành cho các dự án xây dựng, giúp việc quản lý các khâu công việc từ lên kế hoạch, dự toán nguyên vật liệu cho đến thi công được thực hiện một cách khoa học, có hệ thống và đảm bảo tính kịp thời về mọi thông tin của dự án.

Có thể nói, phần mềm quản lý dự án xây dựng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc:

  • Lên kế hoạch thực hiện cho dự án xây dựng, cụ thể từ việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ kỹ thuật, phân chia nhiệm vụ thi công, cho đến việc chuẩn bị máy móc, thiết bị…
  • Đảm bảo phân bổ hiệu quả nguồn vốn cũng như kiểm soát tốt các chi phí phát sinh trong quá trình thi công dự án xây dựng.
  • Quản lý tập trung nhân sự theo từng phòng ban, hạng mục không chỉ về số lượng mà còn theo hiệu quả công việc để đánh giá lương, thưởng và các chế độ khác.
  • Lưu trữ một cách hệ thống lượng lớn toàn bộ thông tin về dự án xây dựng, từ giai đoạn chuẩn bị, ký kết hợp đồng xây dựng cho đến giai đoạn thực hiện dự án với những hóa đơn, chứng từ, công văn, báo cáo, cùng hồ sơ về nguồn nhân lực thực hiện dự án xây dựng.

Và để đảm bảo thực hiện tốt các công việc trên thì phần mềm quản lý dự án xây dựng phải được trang bị các tính năng để đáp ứng được các yêu cầu về:

  • Tính liên tục, để giúp người dùng có thể truy cập vào phần mềm mọi lúc mọi nơi khi có thiết bị kết nối internet.
  • Tính thống nhất, nhằm đảm bảo mọi dữ liệu đều được quản lý tập trung để dễ dàng trong tìm kiếm thông tin.
  • Thiết kế mở, giúp dễ dàng bổ sung thêm các module chức năng theo nhu cầu thực tế của từng dự án xây dựng, bởi mỗi dự án xây dựng lại có những đặc thù và yêu cầu quản lý khác nhau.
  • Tính bảo mật. Bảo mật ở đây không chỉ là với các đối tượng bên ngoài mà còn với từng nhân viên chuyên trách, nghĩa là yêu cầu về bảo mật còn thể hiện ở tính năng phân quyền với từng đối tượng cụ thể. Bên cạnh chức năng bảo mật thì phần mềm còn phải có tính năng sao lưu dự phòng để giảm thiểu tối đa rủi ro về việc mất dữ liệu.

Có thể nói xây dựng là một lĩnh vực khá đặc thù với các yêu cầu quản lý phức tạp đòi hỏi sự am hiểu cao về chuyên môn. Vì vậy mà phần mềm về quản lý dự án xây dựng cũng không quá phổ biến và nhiều trên thị trường phần mềm hiện nay.

Một số phần mềm quản lý xây dựng đang được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể tới như: Phần mềm quản lý xây dựng BRAVO, Phần mềm quản lý xây dựng Faceworks,… Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới các nhà cung cấp, hoặc điền thông tin liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp cho công ty xây dựng
>> Tham khảo thêm: Các bước thực hiện quy trình quản lý dự án đầu tư xây dựng