manhom: 218 Những yêu cầu cơ bản đối với phần mềm quản lý nhân sự

Những yêu cầu cơ bản đối với phần mềm quản lý nhân sự

650

Quản lý nhân sự bao gồm nhiều công việc cụ thể khác nhau, và để tránh tình trạng chồng chéo cũng như quá tải thì cần một phần mềm quản lý nhân sự để ghi nhận và hệ thống hóa các thông tin liên quan đến nhân sự. Vậy để phục vụ tốt cho công việc thì phần mềm quản lý nhân sự cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào? Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu.

1. Phần mềm quản lý nhân sự là gì?

Phần mềm nhân sự là công cụ hỗ trợ tối ưu hóa các hoạt động nhân sự từ tuyển dụng đến đánh giá hiệu suất công việc.

Một phần mềm quản lý nhân sự thông thường sẽ cung cấp các tính năng như: tính lương, chấm công, quản lý hồ sơ và hiệu suất làm việc, cao hơn nữa là các tính năng liên quan đến ID vân tay, báo cáo chung về tình hình nhân sự…

2. Các yêu cầu cơ bản với phần mềm quản lý nhân sự

  • Dễ thao tác và sử dụng

Với vai trò là công cụ hỗ trợ cho công tác quản lý nhân sự, nên yêu cầu cơ bản là phần mềm quản lý nhân sự phải dễ thao tác và sử dụng. Người sử dụng không cần phải mất quá nhiều công sức và thời gian để làm quen với phần mềm.

  • Tính bảo mật cao và an toàn dữ liệu

Bất cứ dữ liệu nào trong doanh nghiệp cũng đều cần phải bảo mật và dữ liệu nhân sự không là ngoại lệ. Hơn nữa, dữ liệu nhân sự còn liên quan đến thông tin cá nhân của các nhân viên trong doanh nghiệp nên càng cần phải bảo mật. Một phần mềm tốt thì chức năng phân quyền phải được thực hiện chi tiết, bảo mật đến từng chức năng, từng người dùng.

  • Quản lý tập trung dữ liệu, kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận

Phần mềm quản lý nhân sự muốn thực hiện tốt cho công tác nhân sự thì ngoài các chức năng đáp ứng yêu cầu công việc chuyên môn thì cần phải có tính năng kết nối dữ liệu với các phòng ban khác, để có thể quản lý cơ sở dữ liệu một cách tập trung. Như vậy, nghĩa là hồ sơ của nhân viên sẽ được lưu trữ và quản lý từ quá trình làm việc cho đến khi nghỉ việc, ngoài ra thông tin về nhân viên sẽ được kết nối chặt chẽ với các bộ phận khác trong doanh nghiệp, giúp cho việc điều chỉnh thông tin cá nhân diễn ra được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

  • Giúp đánh giá được nguồn nhân lực, hoạch định nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự giúp hệ thống hóa các thông tin về nhân sự trong doanh nghiệp, làm cơ sở để đánh giá chất lượng của nguồn nhân lực, từ đó có kế hoạch phân bổ nguồn lực hợp lý và có chính sách để giữ chân và giúp người lao động phát huy toàn diện năng lực của mình.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phần mềm cung cấp giải pháp quản lý nhân sự, tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính thì mỗi doanh nghiệp lại có một lựa chọn khác nhau, tuy nhiên một phần mêm quản lý nhân sự cơ bản cần đáp ứng tối thiểu được các tiêu chí mà bài viết đưa ra. Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với các bạn đọc.

>> Xem thêm: Tiện ích nổi bật của top 5 phần mềm quản lý nhân sự tiền lương tốt nhất hiện nay