manhom: 178 Một số loại thuế doanh nghiệp cần quan tâm

Một số loại thuế doanh nghiệp cần quan tâm

521

Doanh nghiệp khi hoạt động cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước, dưới đây sẽ làm một số loại thuế doanh nghiệp cần quan tâm.

Các loại thuế doanh nghiệp cần biết khi đăng ký thành lập 

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu cũng như công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thì việc tiếp theo doanh nghiệp cần thực hiện đó là nộp thuế môn bài cũng như khai báo thuế ban đầu và đặt in hóa đơn (trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu).

Hiện nay quy định mới thuế môn bài được ban hành theo thông tư 302/2016/TT-BTC. Theo thông tư này thì mức thuế doanh nghiệp cần phải đóng được thống kê như sau:

Một số loại thuế cơ bản mà doanh nghiệp cần quan tâm:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là loại thuế doanh nghiệp mà cả chủ doanh nghiệp cũng như nhân viên phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Việc trốn thuế này là vi phạm pháp luật.
  • Đối với các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới xuất khẩu, nhập khẩu thì cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế xuất, nhập khẩu, mức thuế sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa mà doanh nghiệp kinh doanh
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Nếu doanh nghiệp của bạn thực hiện sản xuất, gia công hàng hóa, kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nằm trong danh mục chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì cần thực hiện đúng quy định.
  • Thuế sử dụng đất: Đây là loại thuế doanh nghiệp áp dụng đối với doanh nghiệp có sử dụng hoặc kinh doanh nhà đất.

Ngoài ra, trong thời gian hoạt động doanh nghiệp cần phải đóng các loại thuế doanh nghiệp như thuế GTGT, thuế TNDN… cụ thể như bảng sau:

Các loại thuế doanh nghiệp cần biết khi tạm ngừng kinh doanh

Có trường hợp là doanh nghiệp có mong muốn tạm ngừng kinh doanh vì lý do nào đó nhưng lại chưa muốn giải thể doanh nghiệp:

Nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà không phát sinh nghĩa vụ về thuế doanh nghiệp thì không phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh của mình. Lưu ý rằng nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà không trọn năm dương lịch hay năm tài chính thì lúc này doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Còn nếu doanh nghiệp giải thể thì trước đó phải hoàn tất các nghĩa vụ về thuế.

Hy vọng những kiến thức trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại thuế doanh nghiệp cần quan tâm khi hoạt động sản xuất kinh doanh.

>> Tham khảo: Quản lý khai báo các mức thuế trên phần mềm kế toán tổng hợp BRAVO
>> Xem thêm: Quyết toán thuế và những lưu ý cần thiết