manhom: 483 Lợi ích và chiến lược giữ chân khách hàng cũ hiệu quả

Lợi ích và chiến lược giữ chân khách hàng cũ hiệu quả

113

Khách hàng cũ là nhóm đối tượng chiếm tỷ lệ doanh thu lớn trong mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra việc bán hàng cho khách hàng cũ cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đang kể trong hoạt động Marketing so với việc tìm kiếm khách hàng mới.

1. Định nghĩa về Khách hàng cũ

Khách hàng cũ là những người đã từng mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ của doanh nghiệp. Trên thực tế, số lượng người tiêu dùng có thói quen sử dụng lại những sản phẩm đã từng mua nếu có trải nghiệm tốt là rất lớn. Đồng nghĩa với đó là việc khách hàng sẵn sàng rời bỏ thương hiệu cũ nếu như chất lượng sản phẩm không đủ tốt, trải nghiệm về dịch vụ không đủ đáp ứng sự hài lòng. Bởi vậy việc khai thác doanh thu từ khách hàng cũ là một miếng bánh “béo bở” mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên quan tâm.

2. Lợi ích của khách hàng cũ đối với doanh nghiệp

Các lợi ích nổi bật mà nhóm khách hàng cũ mang tới cho doanh nghiệp gồm có:

  • Giảm thiểu chi phí trong hoạt động bán hàng

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, chi phí bỏ ra để thu hút một khách khàng mới nhiều gấp 6-7 lần so với chi phí chăm sóc của một khách hàng cũ. Tuy nhiên doanh thu từ khách hàng cũ đem tới chiếm tỷ lệ 80% trên tổng số doanh thu của doanh nghiệp. Ta có thể nhận thấy vai trò của khách hàng cũ trong việc tiết kiệm chi phí hoạt động bán hàng là rất lớn, góp phần vào việc gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  • Khách hàng cũ góp phần tăng doanh thu bán hàng

Nguồn doanh thu từ khách hàng cũ được phát sinh trong 2 trường hợp chính: Sự mua lại của khách hàng cũ hoặc việc giới thiệu khách hàng mới là bạn bè, người thân của khách hàng cũ.

  • Giúp cải thiện đánh giá của khách hàng tiềm năng

Tỷ lệ quay lại mua hàng của khách hàng cũ cao sẽ khiến doanh nghiệp nhận được sự đánh giá cao của nhóm khách hàng tiềm năng. Đó là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng của mình.

3. Chiến lược giữ chân khách hàng cũ trong doanh nghiệp

Ai cũng dễ dàng thấy rằng việc xây dựng được lòng trung thành của nhóm khách hàng cũ sẽ đem lại những lợi ích rất lớn. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Doanh nghiệp cần xây dựng những chiến lược riêng để phù hợp với sản phẩm và đặc điểm nhóm khách hàng của mình. Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • Thực hiện việc lưu trữ dữ liệu khách hàng thường xuyên và liên tục

Dữ liệu khách hàng là một thông tin quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Nó sẽ được sử dụng trong rất nhiều chiến lược với những mục đích khác nhau. Bởi vậy doanh nghiệp cần thực hiện việc lưu trữ một cách thường xuyên.

  • Sáng tạo những món quà bất ngờ theo sở thích và đặc điểm khách hàng

Món quà bất ngờ là một công cụ hữu hiệu để ghi điểm với khách hàng cũ. Hình thức này đem đến một cảm xúc mới, một trải nghiệm mới nên doanh nghiệp có thể dễ dàng ghi điểm trong mắt khách hàng. Và tất nhiên khi được đánh giá tốt, có sự ưu ái cho thương hiệu thì còn lý do gì nữa mà không bán được hàng các bạn nhỉ?

  • Tương tác thường xuyên với khách hàng

Duy trì mối quan hệ và tương tác với khách hàng giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng hiệu quả. Hiện nay công nghệ internet phát triển có rất nhiều kênh để tương tác với khách hàng dễ dàng. Vì vậy doanh nghiệp cần cố gắng nắm bắt và thực hiện thường xuyên.

Xem thêm:

>>> Những vấn đề tồn tại trong chăm sóc khách hàng

>> Giới thiệu: Phần mềm quản lý khách hàng CRM BRAVO