manhom: 177 Công nợ phải thu và một số kiến thức cần biết

Công nợ phải thu và một số kiến thức cần biết

446

1. Khái niệm quản lý công nợ khách hàng là gì?

Quá trình quản lý công nợ phải thu của khách là việc theo dõi các khoản phải thu của khách hàng khi chúng ta bán dịch vụ hàng hóa. Ngoài ra, việc quản lý công nợ phải trả cho khách hàng chính là quá trình theo dõi khoản phải trả nhà cung cấp phát sinh khi chúng ta mua hàng hóa, dịch vụ. Việc theo dõi này nhằm mục đích kiểm soát được tình hình tài chính tốt hơn.

2. Cách quản lý công nợ phải thu hiệu quả:

Cách quản lý công nợ phải thu hiệu quả nhất hiện nay đó là sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đầu tư phần mềm được, nên nếu chưa áp dụng phần mềm này thì doanh nghiệp của bạn có thể làm bằng tay, hoặc tham khảo những cách sau đây.

Hiện nay, mọi doanh nghiệp đều có xu hướng tận dụng tối đa mọi nguồn vốn bằng cách thu hồi nhanh những khoản phải thu từ khách hàng, song song với đó là kéo dài thời gian thanh toán nợ phải trả cho các nhà cung cấp. Để có thể tận dụng được vốn bằng cách đó, doanh nghiệp có thể lưu ý sau:

Đánh giá, phân loại khách hàng theo từng nhóm để quản lý. Doanh nghiệp cần phải xây dựng được chính sách bán hàng hợp lý, rõ ràng ngay từ ban đầu. Từ đó, sẽ có thể phân chia khách hàng theo từng nhóm, đồng thời, công nợ phải thu cũng được phân theo từng nhóm như vậy.

Ngoài ra, cần có sự chuẩn bị nhân sự chuyên trách cho công việc này. Bám sát, theo dõi chặt chẽ mọi động thái chi trả, khất nợ của khách hàng chính là một trong những kỹ năng rất cần thiết của nhân viên đảm nhận công việc này. Lưu ý rằng, luôn giữ được bình tĩnh và tác phong chuyên nghiệp trong mọi tình huống.

Nhân sự phụ trách quản lý công nợ phải thu cần đánh giá, theo dõi báo cáo công nợ hàng tuần, hàng tháng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải lập chỉ tiêu, chỉ số KPI để đánh giá được tình hình nợ phải trả, hiệu quả quản lý công nợ phải thu.

Tốt nhất, để thực hiện được hiệu quả công việc này, doanh nghiệp cần đầu tư cho nhân viên của mình những phần mềm chuyên dụng để làm việc. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều nhà cung cấp khác nhau, mỗi nhà cung cấp phù hợp với 1 nhóm khách hàng nhất định. Nếu là các doanh nghiệp nhỏ bạn có thể tìm đến Misa, còn nếu là các doanh nghiệp vừa và lớn thì BRAVO là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Trước khi lựa chọn nhà cung cấp nào đừng quên đánh giá thật kỹ những yêu cầu của mình để có được lựa chọn đúng đắn nhất.

>> Xem thêm: Tổng quan về các định khoản kế toán tổng hợp