manhom: 445 Xu hướng quản lý hàng hóa bằng mã vạch trong các doanh nghiệp hiện nay

Xu hướng quản lý hàng hóa bằng mã vạch trong các doanh nghiệp hiện nay

107

Quản lý hàng hóa là một công tác bắt buộc phải thực hiện, nhằm đảm bảo được sự chủ động của doanh nghiệp trong việc kiểm soát tình hình hàng hóa, cũng như để phục vụ tốt cho công tác bán hàng. Và để công tác quản lý hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả thì các doanh nghiệp luôn nhanh chóng áp dụng mọi tiến bộ của công nghệ vào việc quản lý hàng hóa. Vì vậy việc quản lý hàng hóa bằng mã vạch đang dần trở thành một xu hướng mới. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về xu hướng quản lý hàng hóa bằng mã vạch.

1. Quản lý hàng hóa bằng mã vạch là gì?

Mã vạch là một công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu của các đối tượng sản phẩm, hàng hóa một cách tự động, dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho các đối tượng sản phẩm, hàng hóa cần phân định. Mã vạch thường được in trên bề mặt của sản phẩm, hàng hóa và máy móc có thể đọc được.

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch chính là cách thức quản lý hàng hóa thông qua việc sử dụng mã vạch. Khi đó để tìm kiếm, nhập hay xuất dữ liệu về bất cứ hàng hóa, sản phẩm nào thì chỉ cần nhập mã vạch của hàng hóa, sản phẩm đó vào phần mềm là được. Và việc nhập mã vạch thường được thực hiện thông qua việc sử dụng các thiết bị đọc mã vạch.

2. Xu hướng quản lý hàng hóa bằng mã vạch

Qua phần trình bày ở mục 1 thì có thể thấy rằng, khi áp dụng quản lý hàng hóa bằng mã vạch thì mọi công việc liên quan đến quản lý hàng hóa đều được thực hiện một cách nhanh chóng, đặc biệt là có tính chính xác cao. Bởi mỗi loại hàng hóa, sản phẩm đều được gắn một mã vạch riêng, giúp hạn chế được tối đa sự nhầm lẫn.

Hơn nữa, khi áp dụng quản lý hàng hóa bằng mã vạch thì thường cần phải dùng kèm theo thiết bị đọc mã vạch và phần mềm bán hàng. Có thể thấy, khi quản lý hàng hóa theo cách thức này thì doanh nghiệp đã áp dụng nhiều đến công nghệ. Do đó mà việc quản lý hàng hóa bằng mã vạch dần trở thành một xu hướng mới, bởi sự phát triển bùng nổ của nhiều công nghệ mới cũng như việc nhà nước ta đang khuyến khích và tiến hành phổ cập dần về việc áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Và quản lý hàng hóa bằng mã vạch ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn là nhờ những lợi ích to lớn mà cách thức quản lý này mang lại, đó là:

  • Giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian và nhân lực để thực hiện;
  • Đảm bảo tính nhanh chóng và chính xác cao trong mọi hoạt động liên quan đến nhập – xuất – tồn hàng hóa, nâng cao hiệu quả của công tác quản lý hàng hóa;
  • Sử dụng mã vạch trong quản lý hàng hóa còn tạo ra sự chuyên môn hóa trong công tác quản lý hàng hóa.

Chính những lợi ích như vậy mà hiện giờ, không chỉ hầu hết doanh nghiệp mà các cửa hàng cũng đều thực hiện quản lý hàng hóa bằng mã vạch. Như vậy từ những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ cho đến các doanh nghiệp có quy mô lớn cũng đều bắt kịp xu hướng quản lý hàng hóa bằng mã vạch.

>> Tham khảo về: Theo dõi hàng tồn kho trên Phần mềm quản lý kho BRAVO
>> Xem thêm: Từ A đến Z, cách thiết lập quy trình xuất kho thành phẩm của doanh nghiệp