manhom: 204 Vai trò của hệ thống chăm sóc khách hàng

Vai trò của hệ thống chăm sóc khách hàng

589

Trong nền kinh tế thị trường, với sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả và sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động marketing, đã làm khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Vì vậy, để giữ chân được khách hàng đòi hỏi doanh nghiệp cần chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sau đây bài viết sẽ đi phân tích rõ vai trò của hệ thống chăm sóc khách hàng đối với doanh nghiệp.

1. Hoạt động chăm sóc bán hàng

Chăm sóc khách hàng là hoạt động tiếp nhận, phân tích và đi xử lý các vấn đề mà khách hàng phản ánh liên quan đến việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Chăm sóc khách hàng là sự tương tác giữa doanh nghiệp với các khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Như vậy, việc chăm sóc khách hàng được quy hoạch thành hệ thống chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được cảm nhận của khách hàng, từ đó có sự điều chỉnh để đem lại thỏa mãn cao nhất cho khách hàng.

2. Vai trò của hệ thống chăm sóc khách hàng

Trong nền kinh tế hiện đại, thì hệ thống chăm sóc khách hàng càng thể hiện rõ vai trò của nó, cụ thể như sau:

  • Hệ thống chăm sóc khách hàng giúp tạo ra nguồn khách hàng trung thành

Việc chăm sóc khách hàng sẽ giúp duy trì được mối quan hệ với các khách hàng hiện tại. Không chỉ vậy, việc chăm sóc tốt các khách hàng này sẽ tạo ra được một nguồn khách hàng trung thành. Với sự hài lòng và tin tưởng, các khách hàng này sẽ đóng vai trò là những người mở đường, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng danh sách khách hàng mới.

  • Hệ thống chăm sóc khách hàng giúp thu hút khách hàng tiềm năng

Chăm sóc tốt khách hàng cũng là một hình thức để doanh nghiệp thể hiện sự tôn trọng với những người đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của mình. Hơn nữa, khi chăm sóc tốt khách hàng, đem lại sự hài lòng và thỏa mãn cho họ khi sử dụng sản phẩm dịch vụ cũng là cách gia tăng uy tín của doanh nghiệp. Uy tín được xác lập sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu của mình, từ đó thúc đẩy số lượng khách hàng tiềm năng gia tăng.

  • Hệ thống chăm sóc khách hàng giúp giảm chi phí kinh doanh

Như trên đã nói, việc chăm sóc tốt khách hàng hiện tại sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp mở rộng được danh sách các khách hàng mới. Có thể nói, nhờ sự hỗ trợ, giới thiệu của khách hàng hiện tại đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí kinh doanh trong việc triển khai, tiếp cận khách hàng mới.

Hơn nữa, chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp nắm bắt kịp thời các khiếu nại, yêu cầu của khách hàng, giúp khách hàng hài lòng ngay từ đầu, từ đó hạn chế được các chi phí về thời gian cũng như công sức và tiền bạc trong quá trình giải quyết nhu cầu cho khách hàng.

>> Xem thêm: Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp với Phần mềm quản lý khách hàng CRM

  • Hệ thống chăm sóc khách hàng giúp nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Ngoài việc đưa lại một sản phẩm, dịch vụ chất lượng thì chăm sóc tốt khách hàng cũng là một vũ khí hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh.

Hiện nay, gần như bất kỳ một lĩnh vực nào cũng đều có nhiều nhà cung cấp, thị trường thì có nhiều chủng loại, mẫu mã hàng hóa cho người tiêu dùng tùy ý lựa chọn, chính vì vậy mà sự cạnh tranh là khốc liệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ngoài yếu tố chất lượng và giá cả thì hoạt động chăm sóc khách hàng lại là yếu tố quyết định chỗ đứng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nào có chính sách chăm sóc khách hàng tốt hơn thì sẽ có được khách hàng.

Như vậy, có thể nói hoạt động chăm sóc khách hàng sau bán ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về vai trò của hệ thống chăm sóc khách hàng, từ đó lên chiến lược để phát triển chăm sóc khách hàng một cách hoàn thiện.

>> Tham khảo thêm: Kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả, tăng doanh thu