manhom: 281 Tổng hợp các biểu mẫu quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Tổng hợp các biểu mẫu quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

2418

Quản lý sản xuất là hoạt động được thực hiện nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả và đúng quy định. Để đạt được mục đích đó thì trong quá trình quản lý sản xuất sẽ phải sử dụng đến các biểu mẫu nhất định, cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về các biểu mẫu quản lý sản xuất.

1. Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là việc theo dõi và đánh giá tất cả các hoạt động có gắn liền với quá trình sản xuất của doanh nghiệp, từ khâu lên kế hoạch đến thực thi, nhằm đảm bảo hàng hóa được sản xuất ra đúng thời hạn và đạt tiêu chuẩn về số lượng cũng như chất lượng mà doanh nghiệp đã đề ra.

2. Những biểu mẫu cơ bản trong quản lý sản xuất

Hoạt động quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gồm 4 công đoạn chính được diễn ra theo trình tự sau:

https://www.bravo.com.vn/Uploads/_images/Online/SEO/Thuy_B8.jpg

Với mỗi công đoạn cụ thể thì doanh nghiệp sẽ sử dụng những biểu mẫu quản lý sản xuất nhất định, chẳng hạn:

Ở khâu Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu, doanh nghiệp cần phải xây dựng được kế hoạch, định mức về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất. Vì vậy, khi đó doanh nghiệp phải thiết kế biểu mẫu về xây dựng định mức cho nguyên vật liệu, biểu mẫu về phân bổ nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ cho quá trình sản xuất.

Sang đến khâu Quản lý các công đoạn sản xuất thì doanh nghiệp phải xây dựng được một quy trình chi tiết trong sản xuất nhằm đảm bảo các hoạt động được thực hiện một cách chính xác và hợp lý nhất để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh. Trong khâu này thì các biểu mẫu quản lý sản xuất thường được sử dụng là: biểu mẫu về mức tiêu hao nguyên nhiên liệu khi sản xuất, biểu mẫu đánh giá chất lượng và mức độ hoàn thành của bán thành phẩm…

Cuối cùng là khâu Quản lý chất lượng sản phẩm. Đây là khâu nhằm kiểm định và xác nhận chất lượng của sản phẩm đầu ra. Vì vậy, ở khâu này doanh nghiệp phải sử dụng đến các biểu mẫu quản lý sản xuất về báo cáo số lượng, tính chất của sản phẩm, biểu mẫu phân loại sản phẩm theo từng tiêu chuẩn chất lượng.

Các biểu mẫu sẽ là khác nhau với từng doanh nghiệp cụ thể nhằm đảm bảo cung cấp đầu đủ thông tin theo đúng yêu cầu quản lý sản xuất của từng doanh nghiệp. Bởi các biểu mẫu cũng là một trong những công cụ được sử dụng để hỗ trợ cho công tác quản lý sản xuất nên chỉ cần làm sao để doanh nghiệp sử dụng một cách thuận tiện và hiệu quả nhất là được.

Như vậy bài viết đã trình bày những kiến thức cơ bản về biểu mẫu quản lý sản xuất. Hi vọng đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích đến các bạn đọc.

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất cho các doanh nghiệp
>> Bài viết liên quan: Giới thiệu 7 công cụ thống kê trong quản lý chất lượng