manhom: 29 Tìm hiểu phần mềm quản lý mua hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

Tìm hiểu phần mềm quản lý mua hàng tốt nhất cho doanh nghiệp

1168

Như chúng ta đã biết, mua hàng là quy trình vô cùng quan trọng đặc biệt là với các doanh nghiệp thương mại, và công việc của một kế toán mua hàng có vai trò quyết định rất lớn đến hiệu quả quản trị. Để mua hàng thuận lợi, ta cần quản trị tốt, để quản trị tốt có rất nhiều cách mà sử dụng phần mềm quản trị mua hàng là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Vậy, phần mềm quản lý mua hàng nào tốt nhất cho doanh nghiệp?

1. Tầm quan trọng của ứng dụng phần mềm quản lý mua hàng

Phần mềm quản lý mua hàng vì sao lại cần thiết với các doanh nghiệp, câu trả lời là nó giúp:

  • Quản lý được tất cả các thông tin liên quan đến quá trình mua hàng

Những thông tin liên quan đến quá trình mua hàng thường khá lớn như: chủng loại hàng cần mua, danh sách nhà cung ứng, báo giá, hợp đồng… Việc quản lý những thông tin này ảnh hưởng đến quy trình mua hàng có diễn ra thuận lợi không. Nếu sử dụng phần mềm quản lý mua hàng việc kiểm soát trở nên đơn giản hơn.

  • Chia sẻ dữ liệu với các bộ phận có liên quan

Vì là quá trình đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, do vậy quá trình này liên đới tới nhiều bộ phận. Việc sử dụng phần mềm mua hàng sẽ giúp dữ liệu của quá trình được chia sẻ cho các bộ phận có liên quan. Từ đó, luồng dữ liệu được trôi chảy trong doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý mua hàng tốt giữ vai trò quan trọng để quá trình quản lý mua hàng diễn ra hiệu quả

  • Nhà quản lý luôn nắm được các thông tin hữu ích

Quyết định mua hàng từ phía nhà quản lý thường dựa trên cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Nếu sử dụng phần mềm quản lý mua hàng, các dữ liệu này luôn sẵn sàng và còn được tổng hợp dưới dạng báo cáo để việc ra quyết định dễ dàng hơn. Đối với một nhà quản lý, đây là chức năng vô cùng quan trọng.

  • Hỗ trợ hoạch định chiến lược mua hàng

Như chúng ta đã biết, chiến lược mua hàng như thế nào vô cùng quan trọng. Ngày nay, rất nhiều phần mềm tiên tiến trên thế giới đã có thể giúp doanh nghiệp hoạch định được các chiến lược cho từng bộ phận dựa trên các số liệu thống kê được quản lý và phân tích.

Xem thêm: Làm thế nào để quản trị mua hàng hiệu quả?

2. Các phần mềm mua hàng hiện nay

Cũng giống như hầu hết các loại phần mềm khác như phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý kho hay phần mềm kế toán… phần mềm quản lý mua bán hàng hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại.

Nếu dựa vào nguồn gốc nhà cung cấp thì có phần mềm trong nước và phần mềm nước ngoài. Trí tuệ Việt ngày càng được khẳng định với nhiều phần mềm có công nghệ không thua kém gì nước ngoài.

Nếu dựa vào việc trả phí thì có phần mềm trả phí và miễn phí. Không cần nói nhiều mọi người cũng có thể hình dung sự khác nhau rõ rệt của 2 loại này.

Đặc biệt, hiện nay, trên thị trường có những phần mềm quản lý mua hàng đơn lẻ hoặc được tích hợp vào hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp ERP.

Và còn rất nhiều loại phần mềm mua hàng khác nữa, như vậy để lựa chọn cho mình được loại phần mềm phù hợp, các doanh nghiệp cần xem xét khá nhiều yếu tố như: Quy mô doanh nghiệp, số lượng nghiệp vụ phát sinh, nhu cầu, khả năng chi trả… để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp nhất.

Tìm hiểu chi tiết tại: Top 3 các phần mềm quản lý mua hàng tốt nhất hiện nay