manhom: 118 Thực trạng thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam

Thực trạng thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam

1366

Năm nay sẽ là một năm mà các nhà tuyển dụng sẽ phải "đỏ mắt" đi tìm các nhân sự cấp cao. Vậy, cụ thể thực trạng thị trường nhân sự này tại Việt Nam ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài.

 

Năm nay, thực trạng thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam được dự báo là sẽ thiếu hụt. Do vậy chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp nên có cách tiếp cận mới.

JobStreet vừa qua đã có một nghiên cứu cụ thể về vấn đề này và đưa ra công bố rằng: 3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Việt Nam (năm 2018) là Sản xuất, Kinh doanh và Xây dựng - Kỹ thuật xây dựng. Thị trường này được các chuyên gia dự báo đạt được sự tăng trưởng đáng mong đợi thời gian tới.

Nhân sự cấp cao vẫn luôn là bài toán đau đầu của mọi ngành, những trở ngại này chính là việc tuyển dụng được nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao và phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp chưa bao giờ là bài toán dễ. Đặc biệt là các vị trí cấp giám đốc, trưởng phòng.

Bà Angie Phang - Giám đốc kinh doanh và điều hành khu vực Đông Nam Á của Mạng tuyển dụng SEEK Asia kiêm Tổng giám đốc JobStreet.com đã đưa ra những con số và nhận định rõ ràng về thực trạng này.

“Hơn 50% doanh nghiệp tham dự khảo sát của JobStreet.com tỏ ra lo lắng về khả năng tìm được ứng viên có kỹ năng tay nghề cao ở các vị trí như giám sát, chuyên viên và trưởng phòng. Xây dựng, máy tính - công nghệ thông tin và sản xuất là những ngành đau đầu nhất về việc thiếu hụt trầm trọng nhân sự cao cấp”.

Cũng theo những báo cáo mới nhất của JobStreet.com thì hiện tại Việt Nam là quốc gia có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên cấp bậc quản lý chiếm tỷ lệ cao nhất.

Khi bài toán tuyển dụng các nhân sự cấp cao trở nên khó khăn, thì một lời khuyên được đưa ra từ Giáo sư Rick Smith của bộ môn Quản trị Chiến lược Trường đại học quản lý công lập Singapore (SMU) rằng các doanh nghiệp Việt Nam nên có cách tiếp cận tổng thể hơn, chuyển từ việc tìm kiếm tài năng sang chủ động phát triển nhân lực. Đây chính là cách để họ tự mình vượt qua những thách thức của thực trạng thị trường nhân sự cấp cao.

Một giải pháp nữa được các chuyên gia trong ngành đưa ra cho các doanh nghiệp đó là phải phát triển cả hệ thống nguồn nhân lực bên trong lẫn bên ngoài. Cụ thể việc xây dựng đó là:

  • Hệ thống bên ngoài liên quan đến các nhà cung cấp nhân tài, đối tác, khách hàng và các bên liên quan khác để tạo ra một hệ sinh thái nhằm xây dựng và nuôi dưỡng tài năng.
  • Hệ thống bên trong bao gồm các cấu trúc, văn hoá, lãnh đạo và quản lý nhân tài để tạo ra nguồn nhân lực to lớn cho tổ chức.

Các nhân sự và cấp quản lý cấp trung nên tự trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức của mình để vươn lên những vị trí cao hơn. Đây cũng được xem là giải pháp cho thực trạng khan hiếm nhân sự cấp cao tại Việt Nam hiện nay.

>> Phần mềm quản lý nhân sự tại hơn 3600 doanh nghiệp vừa và lớn.
>> Xem thêm: Lời giải cho bài toán quản trị nhân sự trong doanh nghiệp