manhom: 184 Những rủi ro kinh doanh mà doanh nghiệp có thể gặp phải

Những rủi ro kinh doanh mà doanh nghiệp có thể gặp phải

1676

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thì những rủi ro phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Cùng bài viết tìm hiểu về những rủi ro kinh doanh mà doanh nghiệp có thể gặp phải và những giải pháp để khắc phục.

1. Khái niệm về rủi ro kinh doanh

Rủi ro kinh doanh là tính khả biến hay không chắc chắn về lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp.

2. Những rủi ro kinh doanh mà doanh nghiệp thường gặp phải

Ø Rủi ro kinh doanh: Mất vốn

Rủi ro mất vốn thường xảy ra khi doanh nghiệp đầu tư vào chứng khoán hoặc các công ty liên doanh, liên kết. Khi đó, doanh nghiệp là một phần và chung số phận với công ty mà mình đầu tư vào. Nếu công ty “ăn nên làm ra” thì doanh nghiệp cũng được chia một phần lợi nhuận thu được của công ty.

Ngược lại, công ty làm ăn thua lỗ, thì doanh nghiệp có nguy cơ mất toàn bộ hoặc một phần số vốn đã bỏ ra.

Để giảm thiểu rủi ro kinh doanh mất vốn thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ công ty mà mình có dự định đầu tư vào, căn cứ vào các kênh như: ngân hàng, các đối tác, kiểm toán,… để xác định xem công ty đó có tiềm năng phát triển không.

Ø Rủi ro kinh doanh: Lạm phát

Lạm phát hay còn gọi là vật giá leo thang trong thời điểm kinh tế phát triển thịnh vượng.

Khi mà doanh nghiệp đi vay vốn ngân hàng nhưng các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh cũng như chi phí lãi vay tăng đột biến, ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp, khiến tình hình tài chính biến động. Nếu doanh nghiệp không đủ mạnh thì dễ bị cuốn trôi bởi tình hình lạm phát chung.

Ø Rủi ro kinh doanh: Thị trường

Rủi ro thị trường là do thị trường đóng băng, thường là không có người mua. Tiêu biểu nhất của rủi ro kinh doanh thị trường là bất động sản, ví dụ điển hình là thị trường bất động sản của Việt Nam giai đoạn 2008 - 2010.

Ø Rủi ro kinh doanh: Thuế vụ

Rủi ro này thường do nguyên nhân là những hiểu biết chưa đủ cặn kẽ về tình hình pháp luật cũng như các quy định về thuế vụ, dẫn đến những sai sót về pháp lý trong quá trình xử lý sổ sách, giấy tờ để phục vụ cho cơ quan thuế. Thậm chí, trong những tình huống nghiêm trọng, có doanh nghiệp còn rơi vào tình trạng bị cấm hoạt động, buộc phải phá sản.

Ø Rủi ro kinh doanh: Chính trị và chính quyền

Chính trị và chính quyền cũng mang không ít rủi ro đến cho người đầu tư. Cụ thể, thông qua các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, các bộ luật về đầu tư thương mại,…

Ngoài ra, bất cứ một sự bất ổn về chính trị cũng ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành du lịch.

Ø Rủi ro kinh doanh: Kinh tế, xã hội, và ngoại tệ

Nền kinh tế của một quốc gia mà trì trệ, thì mỗi cá thể doanh nghiệp cũng khó khăn hơn trong việc hoạt động kinh doanh. Hay chẳng hạn như việc đồng tiền quốc gia mà yếu hơn các ngoại tệ khác thì doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ khó khăn hơn trong việc nhập khẩu.

3. Những gii pháp nhằm hạn chế rủi ro kinh doanh cho doanh nghiệp

Rủi ro kinh doanh với mỗi doanh nghiệp sẽ đến từ những hoạt động khác nhau. Trong nội dụng bài viết này sẽ đề cập tới việc hạn chế rủi ro khi doanh nghiệp tham gia đầu tư (lĩnh vực phổ biến nhất, hiện có nhiều bên tham gia).

Để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư thì thường doanh nghiệp không nên chỉ đầu tư vào một lĩnh vực, hay khu vực nào duy nhất cả, mà thường “chia để trị”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần theo dõi để nắm bắt kịp các biến động của thị trường để hạn chế rủi ro về lạm phát cũng như những biến động liên quan đến thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần nắm rõ các chính sách về thuế, pháp luật để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp và để thực hiện đúng theo các văn bản, thông lệ hiện hành.

Ngoài ra, thì việc khéo léo lựa chọn đồng minh cũng là một giải pháp để hạ thấp mức rủi ro kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có đối tác để cùng gánh vác rủi ro. Trong cạnh tranh mà tìm được người hợp tác thì không những có thể làm cho sức mạnh của mình tăng lên, mà còn có thể giảm bớt những áp lực của rủi ro.

Rủi ro là điều khó tránh khỏi trong kinh doanh, nhưng biết cách phòng tránh và có giải pháp xử lý kịp thời thì doanh nghiệp sẽ hạn chế được rất nhiều mất mát không đáng có. Và bài viết đã trình bày khái quát những kiến thức cơ bản cần biết về rủi ro kinh doanh trong doanh nghiệp, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn đọc.

>> Tham khảo: Quản lý tài chính doanh nghiệp trên phần mềm kế toán tổng hợp BRAVO
>> Tìm hiểu thêm: Các bước lập quy trình đánh giá rủi ro tại nơi làm việ
c