manhom: 236 Những quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Những quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

1086

Hiện nay, không chỉ nhà nước mà còn rất nhiều công ty tư nhân cung cấp các sản phẩm bảo hiểm, không chỉ đa dạng về lựa chọn mà còn đem lại nhiều ưu đãi cho khách hàng. Tuy nhiên, việc tham gia bảo hiểm xã hội vẫn được đông đảo người dân thực hiện bởi những lợi ích không thể thay thế của nó. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội.

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế và bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất. Số tiền để phục vụ cho những trường hợp trên lấy từ quỹ có được từ đóng góp của các bên tham gia BHXH.

Có thể nói việc tham gia bảo hiểm xã hội đồng nghĩa với việc có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, giúp bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

2. Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Theo luật Bảo hiểm xã hội thì khi tham gia bảo hiểm xã hội, mọi người đều sẽ được hưởng đầy đủ tất cả các quyền lợi theo quy định, gồm:

- Được hưởng các chế độ về: thai sản, ốm đau, hưu trí, thất nghiệp, tai nạn lao động hoặc tử tuất một cách đầy đủ và kịp thời.

- Được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi:

+ Đang hưởng lương hưu;

+ Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản;

+ Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng;

+ Đang hưởng trợ cấp ốm đau khi mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

- Được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Cụ thể về hưởng chế độ thai sản thì nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm và thuộc các trường hợp theo quy định thì người lao động sẽ được hưởng tiền trợ cấp và có thời gian nghỉ là từ 7 ngày đến 6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp thuộc chế độ ốm đau thì sẽ được nghỉ phép hưởng chế độ của BHXH, cụ thể thời gian hưởng chi tiết theo Mục I thuộc các Điều từ 24 – 29 của Luật BHXH số 58/2014/QH13.

Về chế độ hưu trí thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp của BHXH khi nghỉ hưu, thậm chí khi nghỉ hưu sớm hơn so với thời gian quy định do suy giảm khả năng lao động thì vẫn được hưởng trợ cấp của BHXH, mức hưởng được quy định rõ ở Mục 4 các Điều từ 53 – 65 của Luật số 58/2014/QH13.

Về chế độ tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp thì quyền lợi này chỉ dành cho những người được giám định bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên và bị bị các tai nạn trong khi thực hiện các công việc được công ty giao phó hoặc bị bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5%.

Vậy, bài viết đã trình bày chi tiết về những quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng khi tham gia chế độ BHXH. Hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn đọc.

>> Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự, lương, bảo hiểm xã hội của BRAVO.
>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục để thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần