manhom: 182 Những nguyên tắc để kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Những nguyên tắc để kiểm soát dòng tiền hiệu quả

1511

Dưới đây là những nguyên tắc mà bạn cần lưu ý để có thể kiểm soát dòng tiền hiệu quả.

1. Chọn đúng khách hàng và đối tác

Mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra là một thực trạng phổ biến hiện nay mà nhiều công ty đang mắc phải trong vấn đề kiểm soát dòng tiền. Lý do rất dễ hiểu đó là họ đã không lựa chọn đối tác kỹ trước khi hợp tác, mà làm ăn với những công ty không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được nếu cân nhắc kĩ trước khi tham gia hợp đồng.

Gia tăng số lượng khách hàng là cần thiết. Nhưng nếu không lựa chọn kỹ đối tác, họ có thể tiêu sản của bạn. Trên thực tế, đây là một việc làm khó nhưng không phải không thể làm được. Muốn kiểm soát dòng tiền hiệu quả, doanh nghiệp hãy lựa chọn khách hàng đủ năng lực kinh doanh đồng thời có khả năng chi trả đúng hạn.

Đừng vội kí hợp đồng với bất kì khách hàng nào đến với bạn. Hãy tìm hiểu kỹ về họ trước khi hợp tác, đồng thời với những đối tác không uy tín, bạn cũng nên cân nhắc hợp tác để tránh những rủi ro không đáng có.

2. Tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền

Vấn đề giải phóng hàng tồn kho luôn khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Do đó nếu giải quyết được vấn đề này sẽ giúp một phần giải quyết được tình trạng ứ đọng dòng tiền của doanh nghiệp.

Dự đoán nhu cầu của trị trường, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra chính là bước kiểm soát dòng tiền đầu tiên bạn cần phải làm trước khi sản xuất.

Việc dự báo sai do sự thiếu am hiểu về thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh, sẽ khiến cho việc dư thừa xảy ra, gây ứ đọng vốn nghiêm trọng.

3. Dự báo dòng tiền một cách chính xác

Trong quá trình kiểm soát dòng tiền, doanh nghiệp cần dự báo dòng tiền một cách thường xuyên liên tục để kiểm soát, đồng thời cân đối giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra. Kiểm tra cũng như giám sát chi phí, các khoản nợ, các hợp đồng chờ thanh toán là một việc vô cùng quan trọng.

Với một Giám đốc tài chính, việc dự báo dòng tiền đồng nghĩa với việc phải đảm bảo một cách chặt chẽ sự ra vào của nguồn tiền một cách hợp lý nhằm hạn chế tốt nhất sự thiếu hụt hay nhàn rỗi của nguồn tiền.

Nhiệm vụ của việc kiểm soát dòng tiền hiệu quả đó là làm thế nào để tiền luôn đảm bảo đủ, nhằm vận hành các hoạt động cơ bản. Lưu ý rằng, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng đến các khoản vay nợ từ ngân hàng.

Với những kiến thức cơ bản trên hi vọng các nhà quản lý có thể làm tốt khâu kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp mình.

>> Tham khảo: Quản lý tài chính doanh nghiệp trên phần mềm kế toán tổng hợp BRAVO
>> Xem thêm: Những chỉ số tài chính mà giám đốc doanh nghiệp cần lưu ý