manhom: 386 Những lưu ý khi mua phần mềm quản lý khách hàng CRM

Những lưu ý khi mua phần mềm quản lý khách hàng CRM

554

Khách hàng là yếu tố trực tiếp giúp doanh nghiệp có được doanh thu, vì vậy cần phải được quản lý chặt chẽ để giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thu được kết quả tốt. Và phần mềm quản lý khách hàng CRM chính là một giải pháp để thực hiện được nhu cầu trên. Tuy nhiên, để đảm bảo phần mềm quản lý khách hàng phục vụ hiệu quả cho yêu cầu quản lý của doanh nghiệp thì cần phải lưu ý một số vấn đề khi mua. Bài viết sẽ trình bày cụ thể về những lưu ý cần thiết đó.

1. Phần mềm quản lý khách hàng CRM là gì?

Phần mềm quản lý khách hàng CRM (viết tắt của cụm từ Customer Relationship Management) là một giải pháp công nghệ giúp ghi nhận, lưu trữ có hệ thống và truy xuất một cách nhanh chóng các thông tin về mọi khách hàng của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý khách hàng CRM với những tính năng đặc thù đã hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc kiểm soát thông tin của các khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động hơn khi làm việc với khách hàng và gia tăng cơ hội bán hàng.

2. Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý khách hàng CRM

Phần mềm quản lý khách hàng cũng là một loại phần mềm. Do vậy, khi lựa chọn phần mềm quản lý khách hàng, trước khi đánh giá các tính năng chính yếu để phục vụ cho công tác quản lý khách hàng thì phải đảm bảo được những tính năng cơ bản. Cụ thể như:

  • Giao diện thân thiện với người dùng và dễ sử dụng: Bởi khách hàng là đối tượng mà doanh nghiệp thường xuyên phải giao tiếp, vậy nên phần mềm quản lý khách hàng CRM cũng sẽ được sử dụng một cách thường xuyên.
  • Tính bảo mật: Tính năng này không chỉ có ý nghĩa với doanh nghiệp mà còn vô cùng quan trọng với khách hàng. Bởi không khách hàng nào muốn bị lộ các thông tin cá nhân và bị làm phiền. Thực hiện tốt công tác bảo mật thông tin khách hàng cũng là một điểm cộng của khách hàng dành cho doanh nghiệp.
  • Tính phân quyền: Mục đích để dễ dàng phân công phân nhiệm công việc giữa các cá nhân, và thuận tiện truy cứu được trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.

Phần mềm quản lý khách hàng CRM được sử dụng với mục đích chính là quản lý hiệu quả các yếu tố liên quan đến khách hàng. Do vậy, phần mềm này không chỉ lưu trữ được các thông tin về khách hàng mà còn phải lưu trữ một cách có hệ thống, phân nhóm được khách hàng theo các tiêu chí cụ thể và xếp hạng được mức độ tiềm năng của khách hàng. Ngoài ra, về chức năng tiếp nhận và truy xuất thông tin thì cần phải hỗ trợ được cả upload và kết xuất dữ liệu dạng Excel, Xml…

Để phần mềm quản lý khách hàng phát huy được tối đa vai trò cũng cần phải dễ dàng tích hợp được với các phần mềm khác như: tích hợp tổng đài IP (để hiển thị ngay thông tin khi khách hàng gọi đến); tích hợp với các phần mềm quản lý bán hàng (giúp kế toán bán hàng nhanh chóng nắm bắt được lịch sử giao dịch để dễ dàng trao đổi với khách hàng);… Bên cạnh đó, quản lý khách hàng cũng gồm hoạt động chăm sóc khách hàng, vì vậy cũng nên ưu tiên những phần mềm quản lý khách hàng có chức năng tự động chăm sóc khách hàng theo các kịch bản định sẵn.

Mục đích chính của phần mềm quản lý khách hàng là để hỗ trợ hiệu quả cho công tác bán hàng. Do đó, cũng nên chọn phần mềm quản lý khách hàng mà sử dụng được trên cả mobile, giúp cho công việc quản lý khách hàng dễ đàng được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Một vấn đề nữa là khi có nhu cầu mua bất cứ sản phẩm gì thì người mua đều phải quan tâm đến nhà cung cấp sản phẩm đó, và với sản phẩm là phần mềm quản lý khách hàng cũng không là ngoại lệ. Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín không chỉ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm phần mềm mà còn liên quan đến vấn đề sau bán hàng. Cụ thể, là liên quan đến việc hỗ trợ tư vấn và xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, cần chú ý đến nhà cung cấp để đảm bảo phần mềm phù hợp với quy mô và nhu cầu quản lý và khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Đặc biệt, doanh nghiệp nên chọn phần mềm quản lý bán hàng có khả năng nâng cấp để thuận tiện cho việc mở rộng trong tương lai nếu cần.

>> Tham khảo thêm: Những kiến thức cơ bản về phần mềm quản lý khách hàng