manhom: 436 Những kiến thức cơ bản về đầu tư thụ động

Những kiến thức cơ bản về đầu tư thụ động

900

Đầu tư có thể không phải là công việc chính đối với nhiều người, nhưng vẫn là cách thức được lựa chọn phổ biến giúp gia tăng thêm nguồn thu nhập. Và một trong những phương thức đầu tư được nhiều người hướng đến đó là đầu tư thụ động. Cùng bài viết đi tìm hiểu để nắm bắt đầy đủ hơn những kiến thức cơ bản về đầu tư thụ động.

1. Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là phương thức đầu tư mà trong đó các nhà đầu tư kiếm lời bằng cách đầu tư dài hạn vào một danh mục bắt chước theo các chỉ số tiêu chuẩn mang tính đại diện cho thị trường, như ở Việt Nam thì là chỉ số VN-Index hay trên thị trường quốc tế là S&P hoặc ASX 200.

2. Kiến thức cơ bản về đầu tư thụ động

Như vậy có thể thấy được là đúng như tên gọi thì phương thức đầu tư thụ động là phương thức đầu tư mà hoàn toàn không cần đến nhiều sự tính toán, nhà đầu tư chỉ cần tiến hành đầu tư vào một danh mục mà được bắt chước theo các chỉ số mang tính đại diện cho thị trường. Hay nói cách khác, đầu tư thụ động là đầu tư dựa vào các chỉ số tiêu biểu và có danh mục đầu tư theo trọng số. Do đó mà lợi nhuận thu được theo phương thức đầu tư này cũng chính là lợi nhuận mà các chỉ số đại diện trên thu được.

Từ đó có thể kết luận, đầu tư thụ động là hoạt động đầu tư mà chỉ cần nắm bắt được các chỉ số quan trọng và tiêu biểu của thị trường, sau đó chỉ cần tiến hành đầu tư vào danh mục đầu tư bắt chước chỉ số đó là được. Như vậy toàn bộ số lợi nhuận thu được kể từ khi đầu tư là có được hoàn toàn thụ động và nhà đầu tư không cần phải thực hiện thêm bất kỳ hoạt động phân tích hay đánh giá nào cả. Chính vì vậy mà đầu tư thụ động được đánh giá là phương thức đầu tư ít tốn kém chi phí do nhà đầu tư không cần thực hiện nhiều việc nghiên cứu hay các giao dịch chứng khoán.

Và cũng chính vì đầu tư thụ động là tiến hành đầu tư vào danh mục mà được bắt chước theo các chỉ số đại diện của thị trường, do đó mà rủi ro trong đầu tư thường là thấp. Đồng thời, nhà đầu tư cũng ít có tùy chọn về sản phẩm đầu tư. Hơn nữa, cũng chính vì là hoạt động đầu tư là dựa vào bắt chước theo các chỉ số tiêu biểu nên rủi ro đầu tư sẽ  không liên quan đến năng lực của nhà quản lý quỹ đầu tư đó.

Có thể thấy, mặc dù đầu tư thụ động không đòi hỏi các nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều về thời gian hay chi phí nhưng lợi ích có được theo phương thức đầu tư này lại là khá lớn. Cụ thể là:

  • Nhà đầu tư nắm giữ được một phần của thị trường (chính là thông qua các chỉ số tiêu biểu);
  • Tránh được các yếu tố chủ quan bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư;

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất thì nhà đầu tư cũng nên định kỳ xem xét lại về nhóm chỉ số đại diện cho thị trường, để đảm bảo hiệu quả đầu tư là cao nhất.

>> Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.
>> Bài viết liên quan: Đầu tư chứng khoán dài hạn và lời khuyên từ các chuyên gia