manhom: 328 Nhận định về cuộc suy thoái kinh tế mới từ tình hình dịch covid-19

Nhận định về cuộc suy thoái kinh tế mới từ tình hình dịch covid-19

352

Nền kinh tế ngoài thời kỳ phát triển thì cũng phải trải qua những giai đoạn suy thoái. Mà một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đó là các thiên tai, bệnh dịch. Và mới đây nhất, nền kinh tế chung của toàn thế giới đã rơi vào thời kỳ suy thoái do chịu những ảnh hưởng nặng nề từ bệnh dịch Covid-19.

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là sự suy giảm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm. Hoặc nếu các hoạt động kinh tế trên cả nước đều xảy ra tình trạng sụt giảm kéo dài trong nhiều tháng thì cũng được coi là suy thoái kinh tế.

Suy thoái kinh tế diễn ra sẽ làm suy giảm đồng thời tất cả các chỉ số kinh tế liên quan đến toàn bộ hoạt động kinh tế. Suy thoái kinh tế có thể dẫn đến hạ giá cả (giảm phát) hoặc ngược lại là tăng nhanh giá cả (lạm phát) trong thời kì đình lạm.

2. Nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế mới từ dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắcmiền Trung Trung Quốc. Chỉ vài tháng sau khi xuất hiện những người bệnh đầu tiên, thì đến thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đã bùng phát ra quy mô rộng, bùng nổ lại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1 triệu người bị nhiễm và gây ra hơn 70.000 ca tử vong.

Không chỉ đe dọa đến sự sống của hàng tỷ người trên thế giới, dịch bệnh Covid-19 còn kéo theo hàng loạt các hệ lụy nghiêm trọng, dẫn đến suy thoái kinh tế.

Không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí tại những cường quốc hàng đầu như Mỹ thì thị trường lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ Dịch Covid-19. Cụ thể là, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng đột ngột, đạt mức kỷ lục do các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đều phải đóng cửa hoàn toàn để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Các chỉ số chứng khoán như Dow Jones và S&P 500 đều giảm sâu và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày một lan rộng và có dấu hiệu ngày càng xấu đi, đến mức giữa tháng 3 tổ chức y tế thế giới WHO phải đưa ra tuyên bố Covid-19 là một đại dịch. Chính điều này càng tạo nên một bầu không khí sợ hãi chưa từng thấy. Các quốc gia đều đưa ra lệnh cách ly, dẫn đến mọi người hạn chế ra đường. Kết quả là các văn phòng làm việc, cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, giải trí đều phải đóng cửa. Điều này tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến làm giảm thu nhập và tiêu dùng của tất cả các cá nhân.

Covid-19 là một dịch bệnh mới và tốc độ bùng phát quá nhanh, ở quy mô quá lớn. Vì vậy mà các quốc gia, nền kinh tế không đủ thời gian và chuẩn bị để chống đỡ, dẫn đến phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Có thể nói Covid-19 là một cú sốc với nền kinh tế. Mọi lĩnh vực đều không tránh khỏi những ảnh hưởng từ đại dịch này, từ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, hàng không, đến du lịch, giải trí,…

Và, cũng bởi vì phải thực hiện các biện pháp cách ly nên hoạt động thương mại qua biên giới gần như đóng băng, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị tắc nghẽn. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp không có đủ nguồn cung để sản xuất, cũng như không có thị trường để tiêu thụ.

Có thể nói, mọi hoạt động kinh tế đều bị đình trệ, và tình trạng này dự kiến nếu nhanh thì có cơ hội được phục hồi vào cuối quý 2 năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế. Và, dù diễn biến có theo kịch bản tốt nhất thì GDP năm 2020 của tất cả các quốc gia cũng sẽ là kết quả thấp kỷ lục. Từ thực tế đang diễn ra thì có thể nhận thấy rằng, sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã gây ra một suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử của nền kinh tế.

>> Tham khảo: Giải pháp phần mềm ERP quản trị doanh nghiệp BRAVO
>> Tìm hiểu vai trò của quản trị rủi ro với doanh nghiệp