manhom: 503 Liệt kê 7 bước làm báo cáo tài chính chính xác, dễ dàng

Liệt kê 7 bước làm báo cáo tài chính chính xác, dễ dàng

329

Báo cáo tài chính có vai trò quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp. Để lập được báo cáo tài chính hiệu quả và hạn chế sai sót nhất, đòi hỏi người kế toán phải nắm được 7 bước quan trọng sau.

1. Tổng hợp và sắp xếp các chứng từ kế toán

Mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thể hiện qua các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh. Và chứng từ kế toán là những báo cáo phản nghiệp vụ kinh tế, tài chính đó. Vậy nên, kế toán cần tổng hợp và sắp xếp các loại chứng từ kế toán một cách hợp lý, khoa học.

Ngoài các loại chứng từ bắt buộc theo quy định của pháp luật, các chứng từ đi kèm chứng từ hạch toán gồm những gì thì còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, quản lý, quy chế tài chính của mỗi doanh nghiệp.

2. Thực hiện hạch toán

Sau khi tổng hợp và sắp xếp các chứng từ kế toán, kế toán sẽ phải thực hiện ghi chép các nghiệp vụ đó vào sổ sách kế toán. Kế toán có thể thực hiện qua file Excel hoặc phần mềm kế toán Bravo.

3. Phân bổ, khấu hao, chi phí trả trước

Doanh nghiệp cần hạch toán rõ ràng phần tài sản cố định và chi phí trả trước. Cùng với đó, phân bổ thời gian và chi phí phát sinh hàng tháng đúng theo quy định.

Doanh nghiệp muốn lập báo cáo tài chính thì kế toán viên cần phân loại rõ các nghiệp vụ phát sinh theo từng tháng và quý. Thâm chí, phân rõ các chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định hay các khoản ước tính khác.

4. Thực hiện hạch toán các khoản ước tính và điều chỉnh

Việc thực hiện hạch toán các khoản ước tính giúp doanh nghiệp đảm bảo các con số trong báo cáo tài chính. Nó thể hiện rõ việc thực tế doanh nghiệp có tuân thủ các quy định kế toán đang hiện hành hay không.

5. Thực hiện đối chiếu số liệu sổ sách

Đây là đầu việc rất quan trọng, đòi hỏi kế toán phải thực hiện tỉ mỉ và tránh sai sót. Bởi nếu các số liệu hạch toán bị sai sót thì lên phân tích báo cáo tài chính cũng bị sai theo. Điều này sẽ làm mất thời gian và công sức rà soát, điều chỉnh lại rất nhiều.

6. Thực hiện bút toán kết chuyển

Bước này các kế toán sẽ thực hiện kết chuyển lãi/lỗ trong năm. Quy trình hạch toàn gồm: doanh thu, chi phí, lỗ, lãi,...

Nếu doanh nghiệp phát sinh thuế thu nhập thì nên kết chuyển lần thứ nhất để tính ra lãi và số thuế phải nộp. Sau đó là hạch toán bổ sung bút toán ghi nhận thuế và chi phí thuế phát sinh rồi mới kết chuyển để ra lợi nhuận cuối cùng.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ.

7. Tạo báo cáo tài chính

Sau khi hoàn thành các bước trước đó, kế toán sẽ tạo báo cáo tài chính chính thức. Báo cáo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp và là cơ sở cho quyết định chiến lược và kế hoạch tương lai. Vậy nên, kế toán viên cần thực hiện chuẩn chỉnh và đúng theo quy trình.

Trên đây là 7 bước làm báo cáo tài chính đơn giản nhất hiện nay. Hy vọng, bạn đọc sẽ chắt lọc được các thông tin quan trọng để ứng dụng ngay vào mô hình doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình báo cáo tài chính.

>>> Xem thêm: Ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể hiệu quả