manhom: 28 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhất dân sales cần phải biết

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhất dân sales cần phải biết

2006

Nhân viên kinh doanh – những chiến binh mang về doanh số cho công ty. Ngoài kiến thức về sản phẩm – dịch vụ và thị trường của mình thì kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là chìa khóa thành công của họ.

1. Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là gì

Kỹ năng bán hàng là năng lực (khả năng) của nhân viên bán hàng thực hiện thành thục một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) nhằm đạt được kết quả như mong đợi. Đó là bán hàng nghệ thuật bán hàng chuyên nghiệp.

Xem thêm: Các bước để lập kế hoạch bán hàng hiệu quả

2. Tổng hợp kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cho sales

  • Thấu hiểu khách hàng

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là thấu hiểu khách hàng. Một người bước vào nghề bán hàng phải tạo cho mình mối quan hệ gắn bó với khách hàng, thấu hiểu khách hàng bằng cách xem mình như một khách hàng. Bạn phải là người hiểu mong muốn, nhu cầu, sở thích, hành vi… của khách hàng thì mới mong có thể bán được hàng thành công.

  • Tạo ấn tượng ban đầu

Ấn tượng ban đầu luôn vô cùng quan trọng, ấn tượng đó có thể thể hiện qua cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói, phong thái hay bằng chính kiến thức của người bán hàng. Đây là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà các sales cần lưu ý trong lần đầu tiên tiếp xúc với khách hàng của mình.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng giúp các nhân viên kinh doanh thành công.

  • Nắm bắt tâm lý khách hàng

Không phải cứ lúc nào người bán hàng cũng là người đi “xin” và người mua là người “cho”. Nếu nắm bắt tốt tâm lý khách hàng bạn hoàn toàn có thể lái cảm xúc của họ theo hướng phục vụ cho mục tiêu bán hàng của mình.

  • Kiên nhẫn, nhiệt tình ngay cả khi khách hàng từ chối sản phẩm và trong những tình huống khó khăn nhất. Đơn giản là các bạn phải chấp nhận với việc bị từ chối. Quan trọng, hãy tự rút ra bài học cho mình sau mỗi lần bị từ chối.
  • Luôn luôn nói cảm ơn và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn nghĩ bán hàng xong thì kết thúc thì bạn đã nhầm. Chăm sóc khách hàng tốt là cách bạn sẽ có những khách hàng tiềm năng, những vị khách quen này sẽ luôn nhớ đến bạn đầu tiên khi cần mua sản phẩm của công ty bạn, và họ cũng sẽ giới thiệu cho bạn những khách hàng khác. (Tìm hiểu thêm về Chiết khấu bán hàng và giảm giá hàng bán )
  • Một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tưởng chừng như chẳng ai để ý nhưng nó lại là mấu chốt rất quan trọng: đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười. Một nụ cười của người bán hàng sẽ đem đến cả một bầu trời hạnh phúc và niềm hưng phấn cho bất kỳ người mua hàng của bạn.
  • Biết tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ. Điều cuối cùng là bạn phải biết tận dụng và tạo dựng được nhiều mối quan hệ. Hãy duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng. Cơ hội bán hàng luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ bạn tạo dựng được. Nhớ nhé, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng đấy.

Đây chỉ là một số những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp quan trọng nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Còn để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp bạn có thể là người tự xây dựng cho mình những kỹ năng, những tuyệt chiêu riêng để chinh phục khách hàng của mình.

>> Tham khảo phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay.
Xem thêm: Các kênh bán hàng hiện đại giúp tối ưu doanh thu hiện nay