manhom: 124 Kiến thức: Các phương pháp quản lý kho hàng

Kiến thức: Các phương pháp quản lý kho hàng

1216

Mỗi doanh nghiệp đều có những phương pháp quản lý hàng tồn kho nhất định tùy thuộc vào quy mô cũng như cách thức quản lý của doanh nghiệp đó. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các phương pháp quản lý kho hàng phổ biến hiện nay để bạn đọc tham khảo.

1. Đảm bảo quy trình xuất, nhập, tồn kho rõ ràng, chi tiết và khoa học

Bạn nên đưa ra một quy trình xuất, nhập, tồn kho rõ ràng, chi tiết và khoa học. Quy trình này chính là kim chỉ nam cho mọi quá trình làm việc của kho hàng. Quy trình xuất nhập tồn kho khoa học và rõ ràng đóng vai trò chính trong việc vận hành công tác quản lý xuất nhập kho.

Dưới đây là một quy trình mẫu về phương pháp quản lý kho hàng để các bạn tham khảo:

Nhập kho: Một số vấn đề cần được làm rõ như: ai là người đề nghị mua hàng, ai là người kiểm tra, ai phê duyệt, ai thực hiện việc mua hàng, ai chịu trách nhiệm nhập hàng vào kho và ai là người hạch toán ghi sổ. Nếu làm rõ được các vấn đề này và theo dõi chặt thì việc nhập kho sẽ vô cùng thuận lợi.

Xuất kho: Tương tự như trên, bạn cũng cần làm rõ các vấn đề như: ai là người đề nghị xuất hàng, ai kiểm tra, ai phê duyệt, ai là người xuất kho, ai chịu trách nhiệm giao hàng và công việc hạch toán trên sổ sách sẽ do ai đảm nhiệm?

Việc giải đáp mọi câu hỏi trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp công việc được phân công rõ ràng và tránh những chồng chéo không đáng có.

>> Xem thêm: Cách xác định thời gian lưu kho hàng bình quân

2. Quản lý và theo dõi cẩn thận, thường xuyên

Sẽ không có một phương pháp quản lý kho hàng hữu hiệu nào hơn việc bạn luôn quản lý và theo dõi mọi hoạt động thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp luôn trả lời được câu hỏi: có bao nhiêu hàng, liệu hàng hóa và nguyên vật liệu trong kho có đáp ứng đủ nhu cầu đột xuất không, có cần nhập thêm hàng không?

Điều này cũng giúp cho việc đảm bảo một lượng vừa đủ hàng hóa vật tư được lưu trữ bảo quản trong kho và luân chuyển kịp thời.

3. Có phần mềm và công cụ hỗ trợ công tác quản lý kho

Đừng bao giờ quên là trong các phương pháp quản lý kho hàng bạn luôn có sự trợ giúp của những công cụ tiên tiến và sẽ hoàn toàn yên tâm với việc áp dụng những phần mềm này. Phần mềm sẽ giúp bạn hỗ trợ việc phân tích, thống kê và tính toán khả năng đáp ứng của kho hàng đồng thời giải quyết các yêu cầu nhập, xuất hàng liên tục với số lượng lớn, đảm bảo cho hoạt động của toàn bộ các bộ phận liên quan được trơn tru, hiệu quả.

4. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhân sự quản lý kho

Dù bạn có những quy trình chuẩn tới đâu hay những phần mềm chuyên nghiệp như thế nào thì bạn vẫn cần có những người có nghiệp vụ chuyên môn tốt để quản lý tất cả hoạt động đó.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên quản lý kho hàng chuyên nghiệp, thành thạo những nghiệp vụ xuất nhập hàng hóa, vật tư nguyên liệu, sử dụng thành thạo phần mềm; biết cách sắp xếp vị trí hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho khoa học, hợp lý; đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong kho bãi; biết cách xây dựng và quản lý mã hàng hóa trong kho cùng với những tính cách cẩn thận, tỉ mỉ phù hợp với một người quản lý kho.

>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý kho giúp quản lý kho hàng hóa tối ưu
>> Xem thêm: Quy trình quản lý kho hàng chuẩn trong doanh nghiệp