manhom: 299 Hướng dẫn thủ tục để thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần

Hướng dẫn thủ tục để thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần

894

Bảo hiểm xã hội là một khoản trợ cấp mà nhà nước dành cho người lao động, tùy từng trường hợp cụ thể mà cách thụ hưởng sẽ là khác nhau, trong đó người lao động có thể lựa chọn hưởng luôn một lần. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn về việc thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

1. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội có thể được coi là một khoản trợ cấp của nhà nước nhằm hỗ trợ một khoản tiền nhất định cho người lao động khi người lao động bị ốm đau, thai sản hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay khi họ hết tuổi lao động hoặc chết.

Người lao động được lựa chọn hưởng luôn một lần toàn bộ khoản thanh toán bảo hiểm xã hội nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
  • Chuyển ra nước ngoài để định cư.
  • Người đang bị mắc các bệnh nan y, bệnh nguy hiểm đến tính mạng.
  • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng.

2. Thủ tục để được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần

Bởi vì mang tính chất là một khoản trợ cấp, phúc lợi của nhà nước dành cho người lao động nên để được hưởng thanh toán bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động bắt buộc phải có đầy đủ các hồ sơ gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, với trường hợp mà cá nhân làm thủ tục xin hưởng BHXH 1 lần là do ra nước ngoài định cư thì cần có thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc một trong các giấy tờ được công chứng sau:

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

- Thị thực xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Theo quyết định của cơ quan BHXH thì người lao động sẽ nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc tiếp cận khoản hỗ trợ này của nhà nước thì tại một số địa phương, cơ quan BHXH cấp tỉnh cũng được giao thẩm quyền để giải quyết vấn đề này. Đồng thời, thời gian giải quyết cũng được rút ngắn lại chỉ còn trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Có thể nói hai thay đổi trên là một bước tiến trong cải cách, thay đổi của cơ quan BHXH nhằm phục vụ tốt hơn người dân.

3. Những lưu ý khi tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Mức hưởng thanh toán BHXH 1 lần sẽ được xác định dựa trên thời gian tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương (Mbqtl) tháng đóng BHXH người lao động, cụ thể như sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Một số trường hợp khác được tính theo cách riêng là:

- Nếu chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng sẽ bằng số tiền đã đóng, tối đa không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương.

- Còn nếu thời gian tham gia BHXH từ 1-6 tháng thì tính ½ năm, từ 7-11 tháng tính 1 năm.

Mức bình quân tiền lương này sẽ phụ thuộc vào việc người lao động đang đóng BHXH theo bậc hệ số nhà nước hay theo mức tiền lương của đơn vị sử dụng lao động tư nhân. Cụ thể:

  • Đối với người lao động đóng BHXH theo hệ số nhà nước thì mức bình quân tiền lương theo khu vực nhà nước

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH (hệ số x mức lương cơ sở) của số năm cuối trước khi nghỉ việc (T)/ (Tx12 tháng)

  • Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH/ Tổng số tháng đóng BHXH

Theo công thức tính trên, nhưng để đảm bảo số tiền nhận được là chính xác thì người lao động nên kiểm tra kỹ các thông tin chi tiết. Cụ thể là thời gian tham gia BHXH, người lao động sẽ lấy thông tin trên các tờ rời của sổ BHXH để xác định được thời gian này, tờ rời sau cùng của sổ BHXH sẽ tổng hợp lại tổng thời gian mà người lao động đã tham gia bảo hiểm. Đồng thời, người lao động cũng cần lưu ý trong trường hợp có sự thuyên chuyển công tác, khi đó người lao động phải tập hợp đầy đủ các tờ rời.

Còn về mức tiền lương đóng BHXH thì người lao động cần xem xét xem mức lương đóng bảo hiểm của mình là thuộc loại nào, vì có 2 hình thức lương đóng BHXH. Cụ thể là đóng theo thang, bảng lương do nhà nước quy định và đóng theo mức lương do doanh nghiệp quy định.

Với mỗi loại mức đóng khác nhau thì cách tính để cho ra kết quả cũng là khác nhau. Trường hợp đóng theo thang, bảng lương do nhà nước quy định thì sẽ có liên quan đến hệ số lương, vì vậy cần đối chiếu để đảm bảo sự khớp đúng giữa thời gian hưởng hệ số đó theo các Nghị định mà Chính phủ ban hành.

Còn với trường hợp người lao động đóng BHXH theo mức lương mà doanh nghiệp quy định thì cần lưu ý đến sự phù hợp giữa thời gian hưởng với tiền lương tương ứng. Nếu đóng bằng ngoại tệ thì còn phải xem xét đến tỷ giá của ngoại tệ đó nữa.

Như vậy bài viết đã đi trình bày những kiến thức cơ bản về việc thanh toán BHXH 1 lần. Hi vọng đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích đến các bạn đọc.

>> Theo dõi tiền lương và các khoản phụ cấp trên phần mềm quản lý nhân sự
>> Bài viết liên quan: Những quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết