manhom: 123 Hạn chế sai lầm khi quản trị hàng tồn kho

Hạn chế sai lầm khi quản trị hàng tồn kho

1014

Hàng tồn kho cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh những hệ lụy không đáng có xảy ra với doanh nghiệp. Nhằm hạn chế sai lầm khi quản trị hàng tồn kho, doanh nghiệp chúng ta cần nắm bắt được những rủi ro và có những biện pháp để ngăn ngừa.

1. Những sai lầm khi quản lý hàng tồn kho

  • Không xác định lượng tồn kho tối ưu

Xác định hàng tồn kho tối ưu là việc xác định số lượng hàng hóa được duy trì trong kho với mức vừa đủ để cung cấp cho việc kinh doanh của công ty lại vừa tiết kiệm chi phí bảo quản, trữ kho tối đa.

Tồn kho tối ưu là con số vô cùng quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần xác định là duy trì nó. Nếu doanh nghiệp bạn không có kế hoạch rõ ràng dễ dẫn đến sự gián đoạn khi gặp phải những rủi ro không lường trước từ biến động thị trường.

  • Hàng hóa sắp xếp không hợp lý

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra trong các doanh nghiệp và thường gây ra khó khăn rất lớn cho việc nhập, xuất hay kiểm kê kho. Các sản phẩm phải được phân loại, đưa vào những khu riêng biệt, xếp thành từng lô tùy vào kích thước, hạn dùng, hay điều kiện bảo quản.

  • Không kiểm tra kho hàng thường xuyên

Đừng chủ quan với công việc này, việc kiểm tra thường xuyên giúp cung cấp số liệu thường xuyên để có những quyết định đúng đắn, kịp thời.

  • Trang thiết bị quản lý không đầy đủ, lạc hậu

Đừng bao giờ tiếc ngân sách vào việc đầu tư trang thiết bị. Kho hàng giống như đội hậu cần của doanh nghiệp, nếu không bảo vệ chu toàn sẽ không đề phòng được những rủi ro bất ngờ. Sự hỗ trợ của các trang thiết bị cần thiết trong kho hàng là sự giúp sức hiệu quả.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi doanh nghiệp nhập kho hàng hóa

2. Phương pháp hạn chế sai lầm khi quản lý hàng tồn kho

  • Kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra thường xuyên là việc rất quan trọng. Nếu sử dụng phần mềm để quản lý hàng tồn kho sẽ giúp việc kiểm tra ngày trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng đừng phụ thuộc quá vào phần mềm. Một số phương pháp kiểm tra dưới đây bạn nên tham khảo.

  • Kiểm kê thực tế

Kiểm kê thực tế là là một hoạt động tổng kết tất cả hàng hóa trong kho cùng một lúc. Cuối năm là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp thường làm vì nó liên quan đến thuế kế toán và lưu thu nhập.

  • Kiểm tra tại chỗ

Có những doanh nghiệp thường gặp khó khăn khi cứ chờ đến cuối năm mới thực hiện kiểm kê hàng tồn kho thì có thể thực hiện phương án kiểm tra tại chỗ thường xuyên trong năm.

  • Chu kỳ đếm

Thay vì thực hiện kiểm kê thực tế cuối năm, một số doanh nghiệp lại sử dụng chu kỳ đế để kiểm tra số hàng tồn kho của họ. Đây cũng là phương pháp kiểm kê rất hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp hiện nay hay dùng.

  • Thứ tự ưu tiên ABC

Không phải mọi hàng hóa trong kho đều như nhau. Sẽ có những sản phẩm chiến lược. Sử dụng phép phân tích thứ tự ưu tiên ABC sẽ đạt được hiệu quả quản lý tồn kho cao nhất trong trường hợp này.

  • Dự báo chính xác

Một phần rất quan trọng khi quản lý hàng tồn kho là phải dự báo chính xác nhu cầu. Để việc tồn kho đúng số lượng, chủng loại hàng hóa cần thiết thì việc dự báo là vô cùng quan trọng.

>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý kho giúp quản lý hàng hóa tối ưu
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều