manhom: 73 Hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng kinh doanh

Hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng kinh doanh

1614

Trong thực tiễn của đời sống, các giao dịch trong các lĩnh vực dân sự, kinh doanh – thương mại là hết sức đa dạng, phức tạp và ngày càng phát triển sôi động. Song song với sự phát triển đó, thì những rủi ro pháp lý cũng xảy ra ngày một nhiều hơn và không hề báo trước. Những rủi ro một khi xảy ra sẽ kéo theo những hậu quả là những thiệt hại về tài sản và thu nhập... không nhỏ, đẩy các bên vào tình thế khó khăn hoặc phá sản hoặc không còn khả năng phục hồi kinh doanh, nhiều trường hợp gây tán gia bại sản.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách để hạn chế những rủi ro khi ký hợp đồng kinh doanh.

Để hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng kinh doanh:

1. Tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật về hợp đồng và các quy định có liên quan đến giao dịch khi ký kết, thực hiện hợp đồng.

Nhà nước đã ban hành đầy đủ các quy định về hợp đồng, do vậy việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ mọi quy định này. Việc tìm hiểu này sẽ có tác dụng giúp chúng ta không làm sai ngay từ đầu, giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, nếu xảy ra những tranh chấp ngoài ý muốn, việc có hiểu biết về pháp luật cũng giúp bạn có lợi rất nhiều khi giải quyết tranh chấp.

2. Tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định về hình thức của hợp đồng về chủ thể tham gia ký kết hợp đồng.

Khi đã hiểu rõ các quy định rồi, bạn nên tuân thủ đúng mọi điều nhà nước đã quy định đặc biệt là quy định về hình thức của hợp đồng cũng như chủ thể tham gia ký kết hợp đồng kinh doanh.

3. Tìm hiểu kỹ đối tác trước khi chính thức đặt bút ký kết hợp đồng.

Bạn làm việc với ai? Họ có phải là những đối tác uy tín không? Thì chính bạn phải là người nắm rõ nhất những vấn đề này. Điều này rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro khi đặt bút ký hợp đồng kinh doanh.

4. Soạn thảo nội dung hợp đồng kinh doanh phải chặt chẽ, đầy đủ nội dung cơ bản và ngôn ngữ phải chính xác.

Hợp đồng là căn cứ có tính pháp lý cao nhất trong quá trình hợp tác giữa 2 bên. Mỗi câu từ, ý tứ trong hợp đồng đều cần phải được soạn thảo một cách chặt chẽ, đầy đủ để làm căn cứ cho toàn bộ quá trình hợp tác sau này.

5. Nội dung của hợp đồng kinh doanh không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội.

Đây là điều bắt buộc, nếu vi phạm thì khi xảy ra tranh chấp bạn rất khó có thể nhờ các cơ quan pháp luật đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình.

6. Áp dụng các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng đã được pháp luật quy định.

7. Nhờ luật sư, luật gia hoặc người có kinh nghiệm về lĩnh vực giao kết hợp đồng, tư vấn trong lĩnh vực soạn thảo hợp đồng.

Nếu không yên tâm vào khả năng của mình hoặc lĩnh vực của bạn đặc thù thì nên thuê những chuyên gia hỗ trợ bạn việc soạn thảo hợp đồng.

>> Tìm hiểu: Lập kế hoạch quy trình quản lý rủi ro
>> Quản trị rủi ro hiệu quả với phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO