manhom: 482 Góc nhìn về các công ty Start-up Việt Nam

Góc nhìn về các công ty Start-up Việt Nam

163

Trong những năm gần đây các công ty Start-up mọc lên mạnh mẽ, trở thành một hiện tượng và xu hướng mới của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh những doanh nghiệp vươn mình sánh ngang hàng với nhiều ông lớn thì cũng có những doanh nghiệp bị lùi “về mo”. Bài viết dưới đây là một số góc nhìn của các chuyên gia về đặc điểm của các công ty Start-up Việt đáng để lưu tâm.

1. Tìm hiểu khái niệm về công ty start-up?

Đơn giản bạn đọc có thể hiểu rằng công ty start-up là một công ty có quy mô nhỏ và trong thời điểm giai đoạn đầu của kế hoạch phát triển kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh sẽ được thiết lập bởi một hoặc một nhóm các cá nhân nhỏ lẻ, chung ý tưởng và quyết tâm đương đầu với mọi khó khăn để gây dựng thương hiệu và doanh nghiệp riêng cho mình. Thông thường nguồn lực về tài chính của các doanh nghiệp start-up thường rất hạn hẹp. Vì vậy có thể ngay từ ban đầu hoặc sau một thời gian vận hành công ty sẽ phải thực hiện việc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư lớn mới có thể mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh. Lợi thế lớn nhất của những công ty start-up thường là việc sở hữu những ý tưởng về sản phẩm kinh doanh độc đáo, mới mẻ để đem lại sự thu hút của các nhà đầu tư.

>>> Điểm danh những tên tuổi những start-up thất bại tại Việt Nam

2. Đánh giá đặc điểm của các công ty start-up Việt

Dưới đây là một số đánh giá nổi bật dành cho các công ty Start-up Việt trong suốt thời gian qua. Hy vọng thông tin sẽ giúp cho nhiều các doanh nghiệp start-up đánh giá được tình hình chung để cố gắng phát huy những điểm mạnh sẵn có và khắc phục được các nhược điểm còn tồn đọng.

  • Nền tảng công ty còn non yếu 

Hầu hết các công ty Startup Việt đều có nền tảng khá non yếu về mọi mặt tài lực, vật lực và nhân lực. Hơn nữa doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp nên cũng gặp phải nhiều khó khăn. Đây là lý do cơ bản khiến nhiều Startup Việt thất bại và sụp đổ.

  • Người tạo lập đa phần trẻ tuổi ít kinh nghiệm thương trường

Hình thức startup thường thu hút sự quan tâm đối với những người trẻ trong độ tuổi trung bình từ 24 – 30. Bởi quy trình và cách thức xây dựng nhanh chóng, đơn giản. Đó cũng chính là con dao hai lưỡi đối với các bạn trẻ, dễ tạo nhưng không hề dễ phát nên chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng và có sự tính toán hợp lý.

  • Mang nhiều ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo

Trong mọi câu chuyện thành công của mỗi doanh nghiệp, CEO đều có những ý tưởng kinh doanh khác biệt và độc đáo. Vì vậy kế nhiệm và phát huy từ kinh nghiệm của các tiền bối, ý tưởng kinh doanh được xem là giá trị cốt lõi trong các doanh nghiệp startup Việt. Nhiều founder của các công ty startup đều tạo ra những ý tưởng bất ngờ và đột phá.

  • Startup Việt có thể tạo nên xu hướng mang tầm thế giới

Tạo ra xu hướng mang tầm thế giới đánh giá là sự khác biệt lớn giữa các công ty startup và công ty khởi nghiệp thông thường. Không chỉ xoay quanh mục đích về lợi nhuận, founder của các doanh nghiệp startup Việt còn mang kỳ vọng tạo nên những xu hướng mới trong nhận thức tiêu dùng của con người. Từ đó, họ có thể tạo nên sức ảnh hưởng tới cả thị trường quốc tế.

>>> Tìm hiểu về Giải pháp ứng dụng hệ thống ERP vào công tác quản lý doanh nghiệp