manhom: 43 Giải đáp xoay quanh giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Giải đáp xoay quanh giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

728

Trong quá trình kinh doanh rất khó để tránh được việc xảy ra các tranh chấp. Việc giải quyết các tranh chấp này luôn được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật cũng như thỏa thuận của 2 bên. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh.

1. Khái niệm tranh chấp trong kinh doanh

Tranh chấp trong kinh doanh hay còn được gọi là tranh chấp kinh tế được hiểu là những bất đồng giữa các chủ thể phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của mình. Tranh chấp trong kinh doanh là những tranh chấp nảy sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh.

2. Yêu cầu của việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

Khi có tranh chấp trong kinh doanh xảy ra, đương nhiên sẽ dẫn đến việc làm thế nào để giải quyết tranh chấp đó.

Việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh cần tuân thủ 1 số vấn đề sau:

  • Nhanh chóng và dứt khoát: điều này giúp hạn chế tối đa sự gián đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh đỡ gây thiệt hại cho cả 2 bên.
  • Đảm bảo dân chủ trong quá trình giải quyết tranh chấp là đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên.
  • Với mỗi doanh nghiệp uy tín trên thương trường là vô cùng quan trọng do vậy việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh cần phải đảm bảo bảo vệ uy tín của các bên trên thương trường.
  • Đảm bảo các yếu tố bí mật trong kinh doanh đây là điều kiện bắt buộc các bên phải tuân thủ
  • Đạt hiệu quả thi hành cao nhằm bảo vệ một cách có hiệu quả lợi ích hợp pháp của các bên.

3. Các hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh

  • Thương lượng

Đây là hình thức đầu tiên mà các bên sẽ nghĩ tới khi xảy ra tranh chấp vì đây là hình thức giải quyết tranh chấp thường không cần đến vai trò tác động của bên thứ 3. Đặc điểm dễ dàng nhận thấy của hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh này là các bên cùng nhau bàn bạc, thoả thuận để tự giải quyết các bất đồng. Từ đó đưa ra những giải pháp “hợp tình hợp lý” để quá trình hợp tác được thuận lợi.

  • Hoà giải

Nếu 2 bên không thể tự thương lượng được thì họ sẽ cân nhắc đến hình thức hòa giải. Đây là hình thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ 3 đóng vai trò làm trung gian để hỗ trợ hoặc thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm chấm dứt xung đột hoặc bất hoà. Tuy vậy, đây cũng là hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh mà tự nguyện tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của các bên tham gia tranh chấp.

  • Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng trọng tài

Tiếp theo là 1 hình thức cao hơn nữa, đó là giải quyết tranh chấp trong kinh doanh bằng phương pháp trọng tài. Là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của trọng tài với tư cách là bên thứ 3 độc lập. Với phương án này nhằm chấm dứt xung đột bằng việc đưa ra một phán quyết buộc các bên tham gia tranh chấp phải thực hiện. Bên thứ 3 phải đủ uy tín và thẩm quyền để đưa ra những quyết định đúng đắn.

  • Giải quyết tranh chấp kinh tế bằng toà án

Là hình thức giải quyết tranh chấp do cơ quan toà án của nhà nước thực hiện.

Đây là hình thức được áp dụng khi mà tất cả những hình thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh như: thương lượng, hòa giải hay trọng tài đều đã không phát huy tác dụng.

Việc có tranh chấp trong kinh doanh là điều không ai muốn xảy ra. Tuy nhiên, nếu đã xảy ra rồi thì các bên phải có những nguyên tắc và thiện chí để việc giải quyết tranh chấp trong kinh doanh diễn ra thuận lợi và không làm thiệt hại đến 2 bên.

>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và lớn
>> Xem thêm: Hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng kinh doanh