manhom: 512 ERP systems là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng ERP systems

ERP systems là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng ERP systems

44

Thuật ngữ ERP systems hay hệ thống ERP những năm gần đây trở nên rất phổ biến vì nhiều doanh nghiệp quan tâm áp dụng hệ thống này và hoạt động sản xuất kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ hơn về ERP systems là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng ERP systems.

ERP systems là gì

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, tức là "Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp".

ERP cho phép tạo ra một hệ thống quy trình làm việc tự động trong toàn bộ doanh nghiệp với cấp độ phức tạp nhất. Hệ thống ERP có chức năng liên kết các bộ phận khác nhau như: bán hàng, nhân sự, kế toán, tồn kho, sản xuất, lập kế hoạch… để quản lý các tài nguyên trong doanh nghiệp về tài lực, nhân lực và vật lực một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng nhiều ERP vào hoạt động sản xuất kinh doanh vì nhiều lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng hệ thống ERP vào doanh nghiệp

Hạn chế tối đa các sai sót khi nhập cùng một dữ liệu

Với các doanh nghiệp thì một quy trình nghiệp vụ thường được thực hiện bởi rất nhiều phòng ban, vì thế mà không thể tránh khỏi những sai sót dữ liệu khi qua từng bước thực hiện. Nhưng khi áp dụng hệ thống ERP của thì hệ thống sẽ đồng bộ dữ liệu giữa các phòng ban, từ đó giúp hạn chế sai sót cũng như tiết kiệm được tối đa thời gian nhập liệu, giúp các quy trình làm việc được thống nhất và đồng bộ.

Tăng tốc độ, nâng cao năng suất làm việc

Nếu so với việc làm thủ công, luân chuyển chứng từ từ phòng ban này sang phòng ban khác thì việc sử dụng giải pháp ERP sẽ giúp tăng tốc độ dòng công việc một các đáng kể. Ngoài ra, ERP còn giải quyết được việc đồng bộ tức thời dữ liệu giữa các phòng ban, giúp dòng công việc được trôi chảy, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề trước đó mà các doanh nghiệp gặp phải.

Dữ liệu đồng bộ, tập trung

Đây được xem là một trong những lợi ích lớn nhất của ERP mang đến cho các doanh nghiệp. Thay vì phải duy trì nhiều cơ sở dữ liệu (CSDL) thì khi triển khai ERP, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ hoàn toàn được tập trung và thống nhất giúp việc quản lý trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi CSDL được quản lý tập trung cho phép nhân viên có thể lên các báo cáo kịp thời và chính xác để gửi cho lãnh đạo, khắc phục hoàn toàn tình trạng tổng hợp chậm số liệu khi lên các báo cáo, nhất là đối với các doanh nghiệp lớn và phức tạp như doanh nghiệp sản xuất, Tổng công ty, Tập đoàn.

Quản lý hiệu quả, dễ dàng kiểm soát hoạt động

Phần mềm ERP giúp cho việc kiểm tra hoạt động của nhân viên trên hệ thống vô cùng thuận tiện. Từ đó nhanh chóng tìm ra những nghiệp vụ làm chưa tốt, cũng như tra soát được toàn bộ quy trình thực hiện của nghiệp vụ đó để có hướng khắc phục. Cơ sở dữ liệu tập trung cùng với quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa sẽ giúp người quản lý dễ dàng thực hiện các cơ chế kiểm soát nội bộ.

Nhờ những lợi ích lớn kể trên mà hệ thống ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng và trở thành công cụ đắc lực trong quản lý của rất nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm:

1. Phần mềm ERP - Giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể của BRAVO

2. Tìm hiểu về mô hình doanh thu trong doanh nghiệp