manhom: 395 Đầu tư chứng khoán dài hạn và lời khuyên từ các chuyên gia

Đầu tư chứng khoán dài hạn và lời khuyên từ các chuyên gia

592

Chứng khoán là một trong những công cụ đầu tư hấp dẫn và đem lại khả năng sinh lời cao. Với đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư có thể lựa chọn nắm giữ dài hạn hoặc ngắn hạn. Sau đây, bài viết sẽ đi trình bày những lưu ý cần thiết trong đầu tư chứng khoán dài hạn và một số lời khuyên của chuyên gia để đầu tư có lời.

1. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một hình thức đầu tư thông qua việc nắm giữ các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu,… trong thời gian dài (thường là từ 1 năm trở lên).

Về bản chất thì lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư chứng khoán dài hạn chính là chênh lệch về giá của các loại chứng khoán theo thời gian. Do đó, cơ chế để kiếm lời từ việc đầu tư chứng khoán dài hạn chính là mua chứng khoán tại mức giá thấp và nắm giữ trong thời gian từ 1 năm trở lên, đến thời điểm thích hợp khi giá của chứng khoán tăng cao thì bán ra thị trường.

2. Những lưu ý về đầu tư chứng khoán dài hạn

Chính vì nguyên lý kiếm lời từ việc đầu tư chứng khoán dài hạn là nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài, rồi chờ thời cơ thích hợp để bán. Vì vậy mà riêng với hoạt động đầu tư chứng khoán dài hạn, thì vấn đề cần lưu ý nhất là phải thực sự kiên nhẫn, cùng với đó là tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Hơn nữa, chính vì thời gian chờ đợi là dài nên một yếu tố mà các nhà đầu tư phải chuẩn bị kỹ càng đó là tâm lý. Cụ thể, do đây là hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn, muốn thành công thì phải có tâm lý vững vàng, để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh. Có như vậy thì mới đủ bình tĩnh khi các khoản đầu tư gặp phải một số biến động ngắn hạn và giúp nhà đầu tư nhìn rộng hơn để thấy được bức tranh tổng thể của việc đầu tư.

Và cũng chính vì nắm giữ dài hạn nên trước khi lựa chọn bất kỳ loại chứng khoán nào đề đầu tư thì nhà đầu tư phải tìm hiểu rõ về tổ chức sở hữu loại chứng khoán đó. Bởi việc có hiểu biết cụ thể và đầy đủ về chủ sở hữu, sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn, tránh được các sai lệch không cần thiết về thông tin liên quan đến chứng khoán.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là, dù rằng hiểu một cách đơn giản thì việc đầu tư chứng khoán dài hạn bản chất là chỉ cần chờ thời cơ để bán lại chứng khoán nhằm kiếm lời. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà cho rằng đầu tư dài hạn thì không cần định kỳ kiểm tra lại tình hình biến động của chứng khoán. Thực tế là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần định kỳ, thường là mỗi năm gặp để trao đổi và nhận được sự tư vấn từ các chuyên viên tài chính để đánh giá lại kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn, nhằm đảm bảo hoạt động đầu tư thu được hiệu quả cao nhất.

Dưới đây sẽ là một số lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia tài chính trong việc đầu tư chứng khoán dài hạn :

  • Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán của những công ty có thương hiệu, được đánh giá cao về tình hình kinh doanh và khả năng tài chính hoặc là những công ty mà đang dẫn đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Bởi đó là những cơ sở đầu tiên làm căn cứ cho sự kỳ vọng về khả năng tăng giá của chứng khoán.
  • Ngoài ra, nên lựa chọn công ty mà có giám đốc điều hành là giỏi. Bởi con người luôn là yếu tố quan trọng nhất và đóng vai trò chủ yếu trong việc quyết định đến sự phát triển của một công ty. Vì vậy, người điều hành mà giỏi mới đảm bảo được sự tồn tại và phát triển lâu dài của công ty, cũng như triển vọng của chứng khoán mà công ty phát hành.

>> Xem thêm: Các doanh nghiệp đang dùng phần mềm quản lý chứng khoán nào?
>> Bài viết liên quan: Điều kiện lên sàn chứng khoán của công ty cổ phần