manhom: 164 Cách thức xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Cách thức xây dựng quy trình quản lý nhân sự

3699

Quản lý nhân sự là chìa khóa thành công của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cách thức xây dựng quy trình quản lý nhân sự cũng vì thế mà trở nên vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu vấn đề đó trong bài viết sau đây.

Lưu ý rằng, mỗi doanh nghiệp có một mô hình, quy định cũng như cách thức quản lý khác nhau. Do đó, việc xây dựng quy trình nhân sự cần căn cứ vào quy mô, cơ cấu tổ chức và chiến lược kinh doanh thì mới có thể xây dựng quy trình quản lý nhân sự phù hợp.

1. Quy trình quản lý nhân sự bắt đầu từ: Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng và là bước đầu tiên trong quy trình quản lý nhân sự. Bước này nhằm tìm những ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc.

Xây dựng một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, rõ ràng là tiền đề để có một quá trình tuyển dụng thành công, mang lại hiệu quả cao. Thường quy trình tuyển dụng được các nhà quản trị áp dụng linh hoạt, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào điều kiện tuyển dụng, cơ cấu, quy định của công ty cũng như cho các vị trí khác nhau.

Mỗi công ty sẽ có những quy trình khác nhau nhưng thường sẽ bao gồm 6 bước như sau: Lập kế hoạch, xác định phương pháp và các nguồn tuyển dụng, xác định địa điểm, thời gian, tìm kiếm và lựa chọn ứng viên, đánh giá quá trình tuyển dụng và cuối cùng là hướng dẫn nhân viên mới hòa nhập.

2. Đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự

Đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự chính là bước tiếp theo trong quy trình quản lý nhân sự. Việc đầu tư vào đào tạo nhân sự được xem như một khoản đầu tư vào nguồn vốn của công ty, bởi lẽ nếu nhân sự tốt thì giúp công ty có thể tăng khả năng sinh lợi lâu dài và bền vững cho tổ chức.

3. Các chế độ chính sách

Khi lên quy trình quản lý nhân sự thì mọi công ty đều cần lập cho mình một chế độ chính sách hợp lý. Quan tâm đến đời sống của cán bộ nhân viên với phương châm giúp cho họ có một cuộc sống “đầy đủ về vật chất và phong phú về tinh thần” chính là kim chỉ nam để các doanh nghiệp ra chính sách, điều lệ cho phù hợp. Ngăn chặn những rủi ro xảy đến đối với người lao động và đảm bảo rằng công ty đang tuân theo đúng luật pháp, chính là những lợi ích tuyệt vời khi doanh nghiệp có một chính sách rõ ràng. (Cập nhật về những điểm mới trong hợp đồng lao động từ năm 2021)

4. Hệ thống văn bản áp dụng trong công ty

Quy chế, quy trình, quy định và các văn bản mang tính bắt buộc chung trong từng doanh nghiệp được hiểu là hệ thống văn bản áp dụng trong công ty. Hệ thống này sẽ chi phối hành động của nhân viên nên vô cùng quan trọng để xây dựng quy trình nhân sự trong bất cứ doanh nghiệp nào.
Xây dựng tốt các vấn đề trên là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự phù hợp.  

>> Tham khảo: Theo dõi biến động nhân sự trên phần mềm quản lý nhân sự của BRAVO.
>> Xem thêm: Thiết lập quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn iso