manhom: 68 Các kỹ năng của người làm kế toán cần có

Các kỹ năng của người làm kế toán cần có

1199

Nghề kế toán đã có thời điểm là nghề “hot” tại Việt Nam. Cũng bởi vai trò quan trọng của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đã quá rõ ràng. Nếu bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp của mình bằng nghề này nhưng chưa biết mình cần tích lũy những gì thì bài viết các kỹ năng của người làm kế toán cần có dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

1. Năng lực chuyên môn

Đây là điều cần có của tất cả các ngành nghề, và đối với một nghề đòi hỏi tính chính xác cao như kế toán lại càng cần thiết. Bạn phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và hiểu được công việc. Một nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không ai muốn tuyển một người chưa biết một chút gì để về đào tạo cơ bản từ điều dễ nhất.

Đây là một trong số các nghề nghiệp mà theo luật định khi các bạn muốn hành nghề cần phải có các chứng chỉ nghề nghiệp. Để thành công trong nghề bạn cũng cần phải trau dồi năng lực chuyên môn hàng ngày.

>> Mô tả công việc kế toán sản xuất chi tiết

2. Kỹ năng tin học văn phòng

Công nghệ thông tin phát triển cùng với việc ứng dụng máy tính và các phần mềm vào công việc đòi hỏi kế toán viên cần có kỹ năng tin học văn phòng tốt. Thành thạo các phần mềm vi tính, các ứng dụng tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn. Ngoài ra, nếu biết sử dụng các phần mềm kế toán cũng là một lợi thế lớn cho bạn trong công việc.

3. Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành Kế toán

Hội nhập đòi hỏi bạn cần có trình độ ngoại ngữ để làm việc tốt hơn, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành Kế toán. Vậy nên hãy tích lũy từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường và trong quá trình làm việc.

4. Trung thực và cẩn thận

Kế toán là đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì kế toán liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu. Bạn cần phải là người cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, giúp cho hiệu suất công việc chuẩn hơn.

Hãy làm việc với tinh thần và đầu óc thật sáng suốt để không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình làm việc.

5. Đạo đức nghề nghiệp

Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, đó là điều kiện để bạn trụ lại và tiến xa hơn với nghề. Kế toán là nghề liên quan đến các con số. Nó ảnh hưởng đến sự sống còn của các doanh nghiệp nếu người làm nghề không có cái tâm sáng.

Cũng có rất nhiều người phải rơi vào vòng lao lý khi không giữ tốt được đạo đức nghề nghiệp của mình. Vì vậy, nếu là kế toán viên bạn cần có được đạo đức không chỉ trong đời sống mà cả trong công việc.

Ngoài những kỹ năng cơ bản trên thì một kế toán viên cần một số kỹ năng như sau nữa:

  • Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp;
  • Năng động và sáng tạo trong công việc;
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo;
  • Khả năng chịu được áp lực công việc;
  • Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian.

Chúc các bạn kế toán luôn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

>> Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay.
>> Quy định điều kiện học chứng chỉ kế toán trưởng