manhom: 62 Các kênh bán hàng hiện đại

Các kênh bán hàng hiện đại

1942

Một sản phẩm tốt với mức giá hợp lý chưa phải là tất cả để làm nên thành công cả một thương hiệu. Muốn tăng doanh số còn đòi hỏi doanh nghiệp phải lựa chọn được cho mình “con đường” đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng thuận tiện. Xã hội ngày càng hiện đại kéo theo các kênh bán hàng hiện đại cũng từ đó mà ra đời nhanh chóng. Nắm vững các kênh bán hàng này là một trong các yếu tố quyết định thành công.

1. Kênh bán hàng hiện đại số 1: Siêu thị

Là một trong những kênh phân phối hàng hóa hiệu quả nhất hiện nay. Lý do chính là bởi siêu thị có hệ thống bán hàng hiện đại, quy mô và mật độ lớn. Đây cũng là kênh được khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Siêu thị là kênh phân phối được nhiều doanh nghiệp mong muốn đưa hàng vào. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng đưa hàng hóa vào siêu thị để tiêu thụ. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ sản xuất hàng hóa thuần Việt, đưa hàng Việt vào siêu thị là một câu chuyện không hề dễ dàng.

Để hàng Việt tìm đường vào siêu thị tốt hơn, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong phạm vi không vi phạm các cam kết WTO cũng như các FTA thế hệ mới.

Nhận định của bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho rằng: “Đề án phát triển thị trường trong nước đồng thời kết nối cung cầu do Bộ Công Thương chủ trì đang giúp cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường sự hiện diện các sản phẩm sản xuất trong nước tại các hệ thống phân phối hiện đại. Theo những thống kê mới nhất thì hiện tại, hàng Việt có mặt tại các chuỗi siêu thị đã chiếm tỷ lệ cao với 80 - 90%. Đây là con số đáng mừng và là động lực để chúng ta tiếp tục mở rộng kênh phân phối hiện đại này”.

2. Kênh bán hàng hiện đại số 2: Sử dụng nền tảng internet

Hiện nay, khi nền tảng Internet trở thành thiết yếu trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc ứng dụng những nền tảng công nghệ vào bán hàng là điều đương nhiên. Sử dụng internet thành một kênh bán hàng là điều tất yếu, vừa hiệu quả mà còn cắt giảm tối đa nhiều chi phí bán hàng cho đơn vị. Hiện nay các doanh nghiệp có thể bán hàng qua một số kênh sau có sử dụng nền tảng này:

  • Website: Đây vừa là kênh bán hàng vừa là kênh quảng bá thương hiệu vô cùng hữu ích của mỗi doanh nghiệp. Nhiều website hiện nay được thiết kế như một kênh thương mại điện tử để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm và mua hàng ngày trên đó.
  • Các trang thương mại điện tử: Alibaba, Amazon… là những cái tên lớn “bá chủ” thế giới về thương mại điện tử. Rất nhiều doanh nghiệp xem đây là “cái chợ” để đưa hàng hóa của mình lên đó nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.
  • Mạng xã hội: Mạng xã hội đã làm thay đổi rất nhiều mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội hiện nay. Các doanh nghiệp đương nhiên cũng tận dụng nó để trở thành một kênh bán hàng hiệu quả.

Ngoài ra còn rất nhiều những kênh khác để tìm kiếm và bán hàng dựa trên nền tảng internet. Quan trọng là doanh nghiệp cần biết rõ hành vi khách hàng và nguồn lực của mình để lựa chọn được các kênh bán hàng hiện đại phù hợp.

>> Tìm hiểu: Phần mềm quản lý bán lẻ dành cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng
>> Kỹ năng bán hàng online hiệu quả bạn cần biết