manhom: 44 Bộ tiêu chí cơ bản lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp

Bộ tiêu chí cơ bản lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp

1005

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ngày nay đã trở thành công cụ đắc lực để các nhà quản trị vận hành tốt doanh nghiệp của mình. Nhưng để lựa chọn được phần mềm cho phù hợp với doanh nghiệp của mình thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ trình bày “Bộ tiêu chí cơ bản lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp”.

Cùng điểm danh 6 tiêu chí đánh giá chung để lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất.

1. Tiêu chí số 1: Tính ổn định

Mọi doanh nghiệp đều mong muốn phát triển ổn định và lớn mạnh theo thời gian. Nên với một phần mềm có thể kiểm soát và quản lý doanh nghiệp chặt thì yêu cầu phần mềm đó phải có tính ổn định và chất lượng cao. Khi đã áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp thì có thể những lỗi phát sinh nhỏ cũng sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, mất thời gian khắc phục lỗi gây cản trở hoạt động kinh doanh.

Cho nên phần mềm đó phải có tính ổn định cao. Điều này thường được các doanh nghiệp kiểm chứng từ việc triển khai cho nhiều doanh nghiệp.

2. Tiêu chí thứ 2: Khả năng phân quyền

Đây là một trong những tiêu chí mà các doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi lựa chọn phần mềm. Việc sử dụng một phần mềm quản lý cho tổng thể doanh nghiệp với những bộ phận, phòng ban khác nhau nên phần mềm đó phải có khả năng phân quyền. Khi phần mềm quản trị doanh nghiệp đã có khả năng phân quyền thì đòi hỏi sự phân quyền đó phải được thực hiện chặt chẽ tới mọi người dùng. Đặc biệt, cần xác định được quyền hạn truy cập và trách nhiệm của từng người. Từ đó nhà quản lý có thể quản lý được công việc của từng cá nhân.

3. Tiêu chí thứ 3: Bảo mật và an toàn

Tiêu chí tiếp theo để lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất đó chính là tính bảo mật cao, kiểm soát dữ liệu chặt chẽ và an toàn. Tiêu chí này thể hiện ở việc các khả năng thao tác và xử lý dữ liệu phải dựa trên chức danh công việc của từng người để đảm bảo an toàn và uy tín. Tính bảo mật và an toàn với doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết.

4. Tiêu chí số 4: Linh hoạt theo từng nhu cầu

Mỗi doanh nghiệp có một đặc thù nghiệp vụ khác nhau, do vậy một phần mềm đóng gói thường không đáp ứng tốt những yêu cầu đó. Vì thế các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp linh hoạt, đáp ứng mọi yêu cầu phát sinh.

5. Tiêu chí số 5: Khả năng phát triển, mở rộng

Doanh nghiệp luôn luôn có nhu phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, mà khi đã sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp, họ luôn muốn sử dụng lâu dài.

Do vậy, một phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả cần phải có kế hoạch phát triển và khả năng mở rộng liên tục. Cần thường xuyên đưa ra những tính năng mới lạ để đưa doanh nghiệp phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa trong tương lai.

6. Tiêu chuẩn số 6: Thương hiệu và uy tín của nhà cung cấp

Phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể thường được triển khai trong thời gian dài và cũng được sử dụng trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, nhà quản lý khi lựa chọn phần mềm cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ các nhà cung cấp uy tín có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo sản phẩm được sử dụng ổn định.

Ngoài những tiêu chí này mỗi doanh nghiệp chắc chắn sẽ có cho mình được những tiêu chuẩn khác để lựa chọn một phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, 6 tiêu chí trên đây gần như là tiêu chí bắt buộc để mỗi doanh nghiệp làm căn cứ lựa chọn.

>> Xem thêm: Các phần mềm quản trị doanh nghiệp phổ biến hiện nay