manhom: 370 7 phương pháp làm tăng doanh thu bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

7 phương pháp làm tăng doanh thu bán hàng hiệu quả nhất hiện nay

753

Mục đích cuối cùng của hoạt động kinh doanh là lợi nhuận, do đó mà các phương án để tăng doanh thu là vấn đề được mọi cá nhân và tổ chức kinh doanh quan tâm hàng đầu. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các cách thức giúp tăng doanh thu bán hàng qua 07 phương pháp được gợi ý sau đây.

Trừ các đơn vị sự nghiệp hay các tổ chức xã hội thì mọi cá nhân hay tổ chức kinh doanh đều vì mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận. Do đó mà việc thúc đẩy bán hàng, tăng doanh thu luôn là mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bài viết sẽ đi trình bày về một số cách thức giúp tăng doanh thu bán hàng.

1. Xây dựng chiến lược bán hàng đúng đắn

Trước khi bắt đầu hoạt động bán hàng thì việc đầu tiên cần làm là phải xây dựng được một chiến lược bán hàng đúng đắn. Một chiến lược bán hàng đúng đắn là phải phù hợp với thực tế của doanh nghiệp, tận dụng được mọi nguồn lực sẵn có để phục vụ cho hoạt động bán hàng.

Chiến lược bán hàng sẽ là kim chỉ nam để hoạt động bán hàng được diễn ra đúng hướng, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả. 

2. Đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Mặc dù chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt lõi, tuy nhiên cũng phải có một yếu tố xúc tác, để tạo được sự thu hút cho các sản phẩm, tạo được sự hiếu kỳ của khách hàng, các nhân viên bán hàng sẽ là những người thực hiện vai trò này. Nhân viên bán hàng sẽ là những người trực tiếp tiếp xúc và làm việc với khách hàng về sản phẩm, do đó họ cần được đào tạo một cách bài bản về cách tiếp cận và giao tiếp với khách hàng để thu được hiệu quả bán hàng.

Các nhân viên bán hàng cũng chính là bộ phận đại diện cho doanh nghiệp, vì vậy ngoài có kiến thức về sản phẩm mà mình bán thì cũng cần có thái độ phục vụ tốt, có như vậy mới tạo được thiện cảm với khách hàng, là cơ sở để gia tăng cơ hội bán được hàng, thúc đẩy tăng doanh thu bán hàng.

3. Bán kèm các sản phẩm phụ

Một trong những cách thức bán hàng được sử dụng phổ biến hiện nay là bán kèm các sản phẩm phụ. Đó có thể là các phụ kiện dễ thương tăng độ thu hút cho sản phẩm hay các phụ kiện đi kèm không thể thiếu,… Bán kèm sản phẩm phụ không chỉ giúp tăng sức hút cho sản phẩm chính mà còn giúp đóng góp một phần nhỏ vào việc tăng doanh thu bán hàng.

4. Đánh dấu các sản phẩm tiêu thụ chậm

Đây là hoạt động bắt buộc trong kinh doanh, không chỉ giúp nhận biết được các hàng hóa khó bán, đánh giá lại về kế hoạch sản xuất và bán hàng, mà đặc biệt còn để chủ động và có phương án giải quyết hàng tồn kho. Và khi giải phóng được các hàng hóa bị tồn kho thì không chỉ mở rộng thêm không gian cho các hàng hóa mới, giảm chi phí lưu kho bãi mà còn giúp có thêm được doanh thu bán hàng từ những hàng hóa tưởng chừng không tiêu thụ được.

5. Sử dụng phương thức thanh toán thuận tiện

Một trong những cách thức giúp thu hút được khách hàng trong thời buổi công nghệ hiện nay đó là phải cung cấp được phương thức thanh toán thuận tiện cho khách hàng. Điều này giúp tạo được sự nhanh chóng trong giao dịch và sự thoải mái cho khách hàng khi có thể thanh toán theo phương thức phù hợp nhất với mình. Và hiệu quả cuối cùng là người bán sẽ thu hút được khách hàng, gia tăng cơ hội tiêu thụ hàng hóa để tăng doanh thu bán hàng.

6. Đẩy mạnh tiếp thị và quảng cáo

Việc tiếp thị và quảng cáo là không thể thiếu được trong thời buổi kinh doanh khốc liệt hiện nay. Đó là hoạt động được thực hiện nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, là tiền đề để có thể tiếp cận khách hàng để bán hàng.

Hoạt động tiếp thị và quảng cáo càng hiệu quả thì càng bán được hàng, doanh thu bán hàng càng cao. Và để đạt được điều đó thì trong tiếp thị và quảng cáo phải sử dụng đến các công cụ marketing hiện đại, như chạy quảng cáo facebook, google, sử dụng email marketing…

7. Mở rộng các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi là yếu tố hiệu quả đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. Khuyến mãi luôn là yếu tố cốt lõi để kích thích việc bán hàng. Do đó, doanh nghiệp cần có chiến lược mở rộng các chương trình khuyến mãi, để tận dụng được triệt để lợi ích từ việc khuyến mãi, nghĩa là làm sao để đầu tiên là thu hút được khách hàng quan tâm sản phẩm và tiếp đến là thúc đẩy được sự quan tâm đó biến thành hành động mua hàng. Có như vậy, mới tăng được doanh thu bán hàng, tiêu thụ sản phẩm. (xem thêm: Các hình thức khuyến mãi mà doanh nghiệp phải đăng ký với bộ công thương)

Một số chính sách thường được áp dụng như:

  • Đổi, trả hàng hóa miễn phí trong thời gian quy định.
  • Tặng sản phẩm đi kèm hoặc lắp đặt miễn phí.
  • Giảm giá/ chiết khấu khi đủ điều kiện mua hàng.
  • Dùng thử sản phẩm.
  • ....

>> Tham khảo phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay
>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhất dân sales cần phải biết