manhom: 417 Tổng quan kiến thức về mua hàng nhập kho kế toán cần biết

Tổng quan kiến thức về mua hàng nhập kho kế toán cần biết

69

Mua hàng là một trong những hoạt động không thể thiếu với các doanh nghiệp. Bởi đó là hoạt động đóng vai trò cung cấp nguồn nguyên vật liệu đầu vào để phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những lưu ý liên quan đến hàng mua nhập kho.

  1. Mua hàng là gì?

Mua hàng là một quá trình tổng thể, bắt đầu từ việc thu thập thông tin để đánh giá các nhà cung cấp, lựa chọn bên vận chuyển và được coi là kết thúc cho đến khi thực tế nhận được đầy đủ hàng hóa theo yêu cầu.

Qua quá trình trên thì có thể thấy là để được xác nhận là hàng mua nhập kho thì doanh nghiệp phải thực hiện qua nhiều bước công việc cụ thể và kèm theo đủ các giấy tờ cần thiết.

  1. Những lưu ý liên quan đến hàng mua nhập kho

Chính vì hàng mua nhập kho là những hàng hóa, sản phẩm, vật tư được hình thành từ việc doanh nghiệp đi mua ngoài. Do đó, lưu ý cơ bản đầu tiên là toàn bộ các giấy tờ liên quan đến hàng mua đều phải có xác nhận đầy đủ và hợp lệ từ phía bên bán. Bởi, đó không chỉ là căn cứ để xác minh về nguồn gốc của hàng mua nhập kho mà còn là cơ sở để doanh nghiệp đổi, trả lại hàng mua khi có sự cố phát sinh. Liên quan đến chứng từ kế toán kèm theo hàng mua nhập kho thì cần phải xem xét về nguồn gốc của hàng mua, là trong nước hay được nhập khẩu. Bởi với mỗi phương thức khác nhau thì yêu cầu về chứng từ kế toán sẽ là không giống nhau.

Bên cạnh giấy tờ thì doanh nghiệp cũng cần phải kiểm tra về số lượng và chất lượng của hàng mua trước khi tiến hành nhập kho, nhằm mục đích đảm bảo hàng mua nhập kho là đúng số lượng, quy cách và phẩm chất theo yêu cầu trên phiếu đặt hàng. Hơn nữa, còn giúp thực hiện các thay đổi kịp thời nếu hàng hóa nhận được không đúng yêu cầu.

Khi tiến hành nhập kho thì thủ kho phải phân loại hàng mua cụ thể là vào nhóm hàng hóa hay vật tư, công cụ dụng cụ để ghi sổ chi tiết, phục vụ cho việc theo dõi và quản lý.

Hàng mua nhập kho phải được ghi nhận và phản ánh cụ thể vào sổ kho, để làm cơ sở cho kế toán ghi nhận vào các sổ sách kế toán khác. Cần lưu ý là ngoài thủ kho thì các giấy tờ liên quan đến hàng mua nhập kho còn phải có xác nhận của kế toán trưởng và giám đốc.

Kế toán khi hạch toán hàng mua nhập kho thì phải phản ánh đồng thời về tình hình thanh toán của hàng mua về là đã thanh toán hay ghi nhận vào công nợ với nhà cung cấp, để có kế hoạch thanh toán cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: Phân hệ quản lý bán hàng của phần mềm BRAVO

>>> Những lưu ý trong hạch toán khi mua hàng được hưởng chiết khấu thương mại