manhom: 428 Thực trạng và giải pháp phát triển doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam

Thực trạng và giải pháp phát triển doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam

504

Cùng với sự mở của của nền kinh tế thị trường thì ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam ra đời. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về thực trạng và giải pháp phát triển các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam.

1. Thực trạng phát triển các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam

Nếu như các doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò là trụ cột, xương sống đối với nền kinh tế của Việt Nam thì bộ phận doanh nghiệp tư nhân lại có ý nghĩa trong việc nuôi dưỡng và mở rộng nền kinh tế, đóng góp quan trọng và chủ yếu vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Cụ thể là, trong nhóm 30 cổ phiếu có vốn hóa vượt mức 1 tỉ USD thì đã có đến 13 mã cổ phiếu thuộc doanh nghiệp tư nhân (chiếm đến 41,98% tổng vốn hóa của nhóm 30 mã). Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy là doanh nghiệp tư nhân đã và đang tham gia đầu tư xây dựng vào các công trình lớn, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo của đất nước, tiêu biểu như Sungroup, Vingroup, Thaco, Hay như sự xuất hiện của Vietjet Air, Bamboo Airway đã phá vỡ thế độc quyền của Vietnam Airline và nâng cao tính cạnh tranh hơn cho thị trường hàng không, đồng thời giúp người dân được được tiếp cận hơn đến nhiều lợi ích.

Đặc biệt, đã có những doanh nghiệp tư nhân thực hiện đầu tư ra nước ngoài với quy mô vốn ngày càng tăng. Điển hình như Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cùng với Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) và Công ty cổ phần Golf Long Thành, thực hiện đầu tư ra nước ngoài với vốn đăng ký vượt 1 tỉ USD.

Tuy nhiên, một thực tế là, dù số lượng của doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam là rất lớn (chiếm hơn 97%) nhưng giá trị đóng góp vẫn chủ yếu đến từ một số ít các doanh nghiệp tư nhân lớn chứ vẫn chưa phải đến từ sự phát triển đống đều của cả nhóm doanh nghiệp tư nhân. Điều này là do trong số 97% nói trên thì chỉ có một số rất ít các doanh nghiệp tư nhân đủ lớn, còn đa phần vẫn là các doanh nghiệp nhỏ, chưa có đủ nguồn vốn cũng như năng lực để mở rộng.

Thậm chí, một cản trở nữa để nhóm doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển là còn đến từ chính tư duy kinh tế của chính bản thân doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê thì cho thấy, hơn 50% doanh nghiệp tư nhân vay vốn ngân hàng chủ yếu để phục vụ cho mục đích trang trải hoạt động, chứ chưa chú trọng vào đầu tư cho đổi mới sáng tạo, thiết bị máy móc hay công nghệ. Đồng thời, các doanh nghiệp tư nhân cũng chưa chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực. Theo kết quả điều tra cho thấy là thậm chí số chủ của doanh nghiệp tư nhân hiện nay vẫn có gần 50% là có trình độ học vấn từ trung cấp trở xuống, còn lực lượng lao động thì có tới 75% chưa qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Do đó, mà quy mô của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam vẫn mãi cầm chừng, kết quả là số lượng các doanh nghiệp tư nhân từ nhỏ vươn lên quy mô vừa và từ quy mô vừa lên quy mô lớn là rất thấp.

Ngoài ra, môi trường kinh doanh thiếu thuận lợi cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

2. Giải pháp phát triển các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam

Để đưa ra được các giải pháp giúp doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam phát triển thì phải xuất phát từ những nguyên nhân cản trở sự phát triển đó. Vì vậy mà giải pháp đầu tiên là nhà nước cần đưa ra được một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Cụ thể là phải quản lý tốt các khâu hành chính trong quá trình làm việc với doạnh nghiệp tư nhân, tránh tình trạng làm phát sinh nhiều các chi phí không chính thức, làm các doanh nghiệp e ngại khi phải thực hiện các thủ tục để mở rộng quy mô. Đồng thời, nhà nước cũng cần phân phối hài hòa các nguồn tài nguyên và phát triển cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho nhóm doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó nhà nước cũng cần đẩy mạnh công cuộc đổi mới tư duy và nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp tư nhân để có đường lối phát triển đúng đắn.Cụ thể là định hướng phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đổi mới căn bản hệ thống giáo dục và đào tạo theo hướng gắn với hoạt động thực tiễn, …

Giảm thiểu sự "lấn sân" và chi phối của các doanh nghiệp nhà nước đối với khu vực tư nhân. Đồng thời có chính sách tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân và các loại hình doanh nghiệp khác để đảm bảo sự phát triển hài hòa chung trong nền kinh tế.

>> Tìm hiểu Phần mềm quản trị Doanh nghiệp tốt nhất hiện nay
>> Tham khảo thêm: Tổng quan các mô hình quản lý doanh nghiệp vừa và lớn