manhom: 421 Quy trình chuẩn các bước xây dựng hệ thống kinh doanh online

Quy trình chuẩn các bước xây dựng hệ thống kinh doanh online

51

Kinh doanh online đang dần trở thành một xu hướng và hình thức mới trong nền kinh tế. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các bước để xây dựng một hệ thống kinh doanh online hiệu quả.

  1. Lợi ích của việc xây dựng hệ thống kinh doanh online

Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như sự mở rộng về nhu cầu sử dụng internet trên thế giới đã mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động kinh doanh online. Và một yêu cầu tất yếu, cần thiết để kinh doanh online hiệu quả là phải xây dựng được một hệ thống kinh doanh online. Bởi:

  • Với lượng người dùng Internet đạt 2.9 tỉ người trên thế giới thì có thể nói rằng, xây dựng hệ thống kinh doanh online giúp dễ dàng mở rộng và tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.
  • Hơn nữa, xây dựng một hệ thống kinh doanh online sẽ giúp cả người mua và người bán chủ động hơn trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, mà vẫn đảm bảo hoạt động mua bán được diễn ra một cách trật tự và hiệu quả.
  • Việc có một hệ thống kinh doanh online còn giúp người kinh doanh làm chủ và kiểm soát được tốt các hoạt động kinh doanh online của mình.
  1. Quy trình xây dựng hệ thống kinh doanh online

Để xây dựng được một hệ thống kinh doanh online thì bước đầu tiên phải làm là cần định vị được mặt hàng kinh doanh, phân khúc khách hàng cũng như thị trường hướng đến. Và trong bước này cần lưu ý là cần hướng tới những sản phẩm có sự khác biệt và thuộc phạm vi nhu cầu của thị trường.

>> Xem thêm: Lưu đồ quy trình mua hàng của một công ty

Sau khi có chiến lược và kế hoạch cơ bản về việc kinh doanh online thì bước tiếp theo là cần thực hiện các thủ tục để có thể tiến hành được hoạt động kinh doanh online. Đó là phải đi đăng kí tên miền, web hosting hoặc thiết lập các trang mạng xã hội hoặc cửa hàng online. Và trong bước này cần lưu ý về việc lựa chọn công ty thuê hosting hay trang mạng xã hội để đảm bảo về độ bảo mật, tốc độ tải, và dung lượng server.

Bước tiếp theo là cần đi thiết kế về mặt hình ảnh cho website hay trang mạng xã hội, cửa hàng online nói trên. Bởi hình thức của website hay các trang mạng xã hội, cửa hàng online cũng là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Thậm chí một website hay trang mạng xã hội mà có bộ nhận diện thương hiệu nổi bật sẽ giúp ghi dấu ấn tượng đến khách hàng sâu sắc hơn và dễ “bắt sóng” về mặt hàng kinh doanh của bạn hơn khi thấy hình ảnh tương tự.

Để xây dựng được một hệ thống kinh doanh online hoàn chỉnh thì cần cài đặt thêm các công cụ hỗ trợ như Google Analytics, để giúp đo lường và theo dõi được lượng truy cập vào website, trang mạng xã hội hay cửa hàng online của bạn. Từ đó, giúp đánh giá được mức độ thu hút và hiệu quả của hoạt động kinh doanh online, để có phương án cải thiện và phát triển nội dung kịp thời. Hơn nữa, các công cụ như Google Analytics còn giúp người bán nắm bắt và có hình dung rõ nét hơn về các đối tượng khách hàng của mình.

Và để cho hoạt động kinh doanh online thu được hiệu quả thì khi xây dựng hệ thống kinh doanh online không thể bỏ qua bước marketing. Cụ thể là cần phải chạy các chiến dịch quảng cáo trên Google Adwords hoặc trên Facebook, tổ chức các cuộc thi, event hay xây dựng thêm kênh Youtube.

  1. Một số mô hình kinh doanh online thành công

- Kinh doanh qua các kênh thương mại điện tử

Các trang tơng mại điện tử dần trở nên phổ biến và được coi như một thị trường mua bán chính thức. Vì vậy mà việc kinh doanh online thông qua kênh thương mại điện tử ngày càng phát triển, ngày càng nhiều tài khoản kinh doanh được đăng ký trên các trang thương mại điện tử như Shoppee, Tiki hay Lazada, Amazon, Ebay…

- Kinh doanh online qua mạng xã hội Facebook

Facebook được ra đời với mục đích là một trang mạng xã hội giúp kết nối mọi người trên thế giới, giúp con người dễ dàng giao tiếp với nhau hơn. Và với sự phát triển bùng nổ, thu hút hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới đã giúp Facebook trở thành một công cụ kinh doanh mới. Đặc biệt, với nhiều chính sách mở cửa kinh doanh của Facebook đã hỗ trợ vô cùng hiệu quả với hoạt động kinh doanh online, vì vậy mà lượng người đăng ký để kinh doanh trên Facebook cũng ngày càng gia tăng.

>> Chi tiết tính năng phân hệ Quản lý Mua hàng BRAVO 8R2

>> Những lưu ý khi bán hàng trên Lazada cho người mới