manhom: 416 Quy định về điều kiện vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

Quy định về điều kiện vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

177

Ngân hàng được biết đến là kênh tín dụng lớn và uy tín nhất trong nền kinh tế. Chính vì vậy mà ngân hàng luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu khi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có nhu cầu về vốn. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về điều kiện vay vốn áp dụng với đối tượng là doanh nghiệp.

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường như hiện nay đã giúp đem đến thêm nhiều kênh tín dụng, giúp người dân có thể thoải mái lựa chọn khi có nhu cầu về vốn. Tuy nhiên, không phải kênh tín dụng nào cũng đủ uy tín và an toàn đối với bên đi vay. Do đó mà thực tế thì các ngân hàng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu khi các cá nhân và tổ chức khi có nhu cầu vay vốn.

Và với đối tượng vay vốn là doanh nghiệp thì chắc chắn điều kiện vay cũng như hồ sơ, thủ tục cần có là phức tạp hơn nhiều so với cá nhân. Bởi doanh nghiệp là pháp nhân kinh doanh, nên nhu cầu về vốn sẽ thường là lớn thì mới có thể đáp ứng đủ nguồn cung để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Và cũng chính vì số tiền đi vay là lớn nên bên phía ngân hàng cho vay cũng phải đưa ra nhiều điều kiện, thủ tục để xác nhận và đảm bảo về khả năng thu hồi khoản vay đó. Cụ thể, điều kiện vay vốn mà ngân hàng đưa ra và áp dụng đối với doanh nghiệp là:

  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có đủ năng lực pháp luật dân sự cũng như năng lực hành vi dân sự.

  • Mục đích sử dụng nguồn vốn vay phải được trình bày chi tiết, rõ ràng và đảm bảo tính minh bạch, chính đáng.

  • Doanh nghiệp phải chuẩn bị được hồ sơ để chứng minh về tình hình tài chính ổn định, đủ khả năng để chi trả khoản nợ cả gốc và lãi trong thời hạn quy định.

  • Doanh nghiệp phải có vốn tự có tham gia vào dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống.

  • Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phải là có lãi, trường hợp bị lỗ thì phải có phương án khả thi khắc phục lỗ.

  • Doanh nghiệp không có nợ khó đòi hoặc nợ quá hạn trên 6 tháng tại ngân hàng đi vay và các tổ chức tín dụng khác.

  • Doanh nghiệp đang có dự án đầu tư kinh doanh khả thi kèm theo kế hoạch trả nợ có tính thực tế.

  • Doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam, của Ngân hàng Nhà nước cũng như của ngân hàng cho vay.

>> Tham khảo: Tổng quan phần mềm ERP BRAVO – Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp
>> Xem thêm: Chi tiết cách ghi nhận chứng khoán kinh doanh trong doanh nghiệp