manhom: 439 Quy định cách đăng ký chữ ký số mới nhất năm 2021

Quy định cách đăng ký chữ ký số mới nhất năm 2021

122

Chữ ký số là một công cụ được sử dụng ngày càng trở nên phổ biến trong mọi hoạt động hay các giao dịch kinh tế. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về cách đăng ký chữ ký số để có thể sử dụng, phục vụ khi cần thiết.

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số về bản chất là thông tin đi kèm theo các dữ liệu (như: văn bản dạng word hoặc excel, pdf … hay kể cả dữ liệu dạng hình ảnh hoặc video …) nhằm mục đích xác định chủ của dữ liệu đó. Có thể nói, chữ ký số được sử dụng như một công cụ giúp xác nhận quyền tác giả, quyền sở hữu của thông tin. Và hiện nay, để sử dụng chữ ký số thì các doanh nghiệp hay dùng đến một loại thiết bị là token - là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin về doanh nghiệp.

Trong các giao dịch kinh tế thì chữ ký số đóng vai trò như là con dấu điện tử của doanh nghiệp, dùng để ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số trong các giao dịch điện tử hay các giao dịch mà được thực hiện qua mạng internet. Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu. Chính vì vậy mà chữ ký số sử dụng được cho tất cả mọi loại giao dịch kinh tế của doanh nghiệp. Việc sử dụng chữ ký số không chỉ giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, kịp thời mà còn giúp doanh nghiệp giảm tải được thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trung gian.

2. Cách đăng ký chữ ký số

Sự phát triển bùng nổ của khoa học kỹ thuật đã thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động kinh tế xã hội. Vì vậy mà gần như tất cả các hoạt động kê khai đều được thực hiện theo hình thức điện tử và cần dùng đến chữ ký số, từ kê khai thuế cho đến khai bảo hiểm xã hội hay khai hải quan. Như vậy có thể nói là nhu cầu về việc sử dụng chữ ký số sẽ ngày càng lớn. Và bài viết sẽ đi trình bày thông tin để giúp các bạn đọc nắm rõ được cách đăng ký chữ ký số để sử dụng.

Việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm là phải đi chuẩn bị về hồ sơ đăng ký chữ ký số, gồm:

- Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc bản sao giấy phép hoạt động của doanh nghiệp;

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;

- Bản sao của chứng minh thư nhân dân hoặc của hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Và sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì doanh nghiệp tiến hành nộp tại cơ quan cung cấp dịch vụ chữ ký số mà đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép như Viettel, VNPT, ... Thực hiện đầy đủ các bước thủ tục trên thì doanh nghiệp đã hoàn tất việc đăng ký chữ ký số. Các cơ quan nói trên sẽ chịu trách nhiệm chứng thực để đảm bảo chữ ký số có giá trị và chuyển lại cho doanh nghiệp để sử dụng.

>> Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay
>> Tham khảo về: Điều kiện lên sàn chứng khoán của công ty cổ phần