manhom: 376 Những lưu ý quan trọng để lựa chọn được phần mềm quản lý doanh nghiệp phù hợp

Những lưu ý quan trọng để lựa chọn được phần mềm quản lý doanh nghiệp phù hợp

198

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc kiểm soát và điều phối tốt các hoạt động của doanh nghiệp. Và để giúp doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp nhất với các yêu cầu quản lý của mình thì bài viết sẽ đi trình bày những lưu ý cần thiết khi lựa chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp.

1. Phần mềm quản lý doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là phần mềm giúp tổ chức và xử lý một cách hệ thống hóa toàn bộ các công việc phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp không chỉ là công cụ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và phát hiện các sai sót phát sinh trong quá trình hoạt động, mà còn đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp được vận hành một cách đồng bộ và hiệu quả.

2. Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp đem lại nhiều công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, mà điển hình là sự ra đời của các phần mềm quản lý doanh nghiệp. Hơn nữa, có rất nhiều loại hình phần mềm quản lý để các doanh nghiệp lựa chọn, nhằm đảm bảo đáp ứng cao nhất nhu cầu của từng doanh nghiệp cụ thể. Và, bài viết sẽ trình bày một số lưu ý giúp các doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm quản lý phù hợp nhất với đặc điểm hoạt động, yêu cầu quản lý cũng như chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, phần mềm quản lý doanh nghiệp là một công cụ được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ cho công việc của các nhà quản lý được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn, do đó mà yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn một phần mềm quản lý doanh nghiệp là phải có giao diện thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Bởi như vậy thì việc tiếp cận và sử dụng mới thuận tiện và hiệu quả, không chỉ bên mua tiết kiệm được thời gian làm quen với phần mềm mà bên bán cũng giảm thiểu được thời gian về đào tạo cho bên mua cách sử dụng.

Thứ hai, khi có nhu cầu mua bất cứ sản phẩm gì thì người mua đều phải quan tâm đến nhà cung cấp sản phẩm đó, với sản phẩm là phần mềm quản lý doanh nghiệp cũng không là ngoại lệ. Hơn nữa, phần mềm quản lý doanh nghiệp còn là sản phẩm phần mềm có tính tích hợp cao, dùng để quản lý chung tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp. Do đó, mà cần phải lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp có uy tín và phù hợp. Có như vậy mới đảm bảo có được giải pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả, đồng thời đáp ứng được yêu cầu chăm sóc và hỗ trợ kịp thời để mọi vướng mắc phát sinh sẽ được giải quyết nhanh chóng, không làm gián đoạn sự vận hành chung.

Ngoài ra, yêu cầu về tính phù hợp với nhà cung cấp không chỉ liên quan đến vấn đề quy mô và nhu cầu quản lý của doanh nghiệp mà còn là về vấn đề giá cả của phần mềm. Cụ thể là doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm có giá cả phù hợp với khả năng tài chính của mình cũng như tương xứng với chức năng của phần mềm.

Trong quá trình hoạt động sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh, làm phát sinh thêm nhiều yêu cầu mới trong công tác quản lý doanh nghiệp. Do đó, khi lựa chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến khả năng nâng cấp của phần mềm, để thuận tiện cho việc mở rộng trong tương lai nếu cần.

Bên cạnh đó, do phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ có chức năng quản lý tổng thể, do đó yêu cầu về tính phân quyền và độ bảo mật sẽ cao hơn nhiều so với các phần mềm với từng phân hệ riêng lẻ khác. Bởi chỉ cần một sai sót, lỗ hổng phát sinh sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống chung.

>> Tham khảo: Các phần mềm quản trị doanh nghiệp phổ biến hiện nay