manhom: 423 Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất

Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất

172

Kế hoạch được coi như một bản hướng dẫn chi tiết, vạch ra hướng đi cụ thể cho quá trình thực hiện, vì vậy mà đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với hoạt động sản xuất. Do đó mà khi lựa chọn phần mềm để hỗ trợ cho công tác quản lý kế hoạch sản xuất thì cần hết sức lưu ý. Bài viết sẽ đi trình bày cụ thể về những lưu ý cần thiết để lựa chọn được phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất hiệu quả.

1. Phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất là gì?

Quản lý kế hoạch sản xuất là việc theo dõi, kiểm tra và đánh giá về các hoạt động liên quan đến kế hoạch sản xuất, bắt đầu từ khâu lập kế hoạch cho đến thực hiện và đánh giá, điều chỉnh kế hoạch sản xuất. Có thể nói, công tác quản lý kế hoạch sản xuất được thực hiện nhằm đảm bảo quá trình sản xuất được tiến hành theo đúng kế hoạch và đạt được hiệu quả như mong đợi.

Phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất là loại phần mềm giúp cho công tác quản lý kế hoạch sản xuất được tổ chức thực hiện một cách khoa học và theo hướng công nghệ hóa, giúp tiết kiệm thời gian và công sức xử lý.

2. Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất:

Phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất cũng là một loại phần mềm quản lý, do đó lưu ý cơ bản đầu tiên khi lựa chọn phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất là phải đáp ứng được những tính năng cơ bản sau:

  • Tính bảo mật cao;
  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng;
  • Có tính liên kết cao với những phần mềm khác.

Ngoài ra, lưu ý chung khi lựa chọn phần mềm là nên cân nhắc đến chi phí bỏ ra và lợi ích thu được từ việc sử dụng phần mềm. Cụ thể, về chi phí thì nên lưu ý là chọn những phần mềm mà có giá cả phù hợp và trong phạm vi chi trả của doanh nghiệp. Còn về lợi ích kinh tế thì nên lưu ý là chỉ nên chọn những phần mềm đáp ứng vừa đủ với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bởi nếu không đủ thì việc sử dụng phần mềm lại không có nhiều ý nghĩa, còn nếu phần mềm mà có quá nhiều tính năng không dùng đến thì lại gây ra sự lãng phí đối với doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Cách thức kiểm soát hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp

Ngoài những lưu ý chung như trên thì đối với phần mềm chuyên về phục vụ mục đích chính là quản lý kế hoạch sản xuất thì còn cần lưu ý đến những vấn đề đặc thù như sau:

  • Đầu tiên, phần mềm phải được xây dựng là chứa đựng mẫu biểu và các nội dung chính cần có trong một kế hoạch sản xuất. Đồng thời, phải có các tính năng về cảnh báo nếu kế hoạch sản xuất mà doanh nghiệp đưa ra là không đầy đủ hoặc chưa chính xác về nội dung trong kế hoạch sản xuất hoặc trong trường hợp kế hoạch sản xuất được đưa ra là vượt quá năng lực sản xuất hoặc do thiếu hụt nguyên liệu và các nguồn lực sản xuất khác. Đó chính là những tính năng giúp kiểm tra và đánh giá về việc lập kế hoạch sản xuất.
  • Phần mềm còn cần có các tính năng cảnh báo khi việc phản ánh và ghi nhận về quá trình sản xuất thực tế diễn ra có phát sinh khác với kế hoạch. Tính năng này sẽ giúp phát hiện kịp thời các phát sinh bất thường so với kế hoạch, từ đó có phương án xử lý cũng như có cơ sở để xem xét điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp hơn.
  • Đồng thời, cần có tính năng cho phép điều chỉnh (bổ sung/giảm) kế hoạch sản xuất khi có phát sinh các biến động.
  • Cần có tính năng tổng hợp nhu cầu sản xuất vào định kỳ, căn cứ từ các nguồn dự báo, đơn hàng từ bộ phận kinh doanh, hàng hóa tồn kho theo từng thời điểm.

Những tính năng trên là cần có để đảm bảo phần mềm quản lý kế hoạch sản xuất phát huy được ý nghĩa sử dụng của mình.

>> Xem thêm: Các phần mềm quản trị sản xuất tốt nhất hiện nay