manhom: 412 Những lưu ý để lựa chọn được phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp

Những lưu ý để lựa chọn được phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp

58

Dù quy mô là lớn hay nhỏ, đặc thù hoạt động là đơn giản hay phức tạp thì việc ứng dụng phần mềm trong công tác kế toán bao giờ cũng là cần thiết, đặc biệt là trong xu thế phát triển như hiện nay. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những lưu ý để lựa chọn được phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp.

  1. Phần mềm kế toán doanh nghiệp là gì?

Phần mềm kế toán doanh nghiệp là một giải pháp công nghệ được ứng dụng trong việc thực hiện công tác kế toán tại doanh nghiệp. Sự ứng dụng phần mềm kế toán sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức thực hiện công tác kế toán một cách khoa học và hiệu quả.

Cụ thể với các tính năng đặc thù đã được lập trình sẵn thì phần mềm kế toán doanh nghiệp sẽ giúp ghi nhận và lưu trữ  thông tin về các nghiệp vụ kinh tế tài chính của doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng, chính xác và có hệ thống.

>> Kế toán thuế là gì? Vai trò của kế toán thuế trong doanh nghiệp

  1. Những lưu ý để lựa chọn được phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp

Sự ra đời của phần mềm kế toán doanh nghiệp được coi là một bước tiến lớn đối với công tác kế toán. Cụ thể công tác kế toán sẽ được tổ chức thực hiện theo hướng hiện đại hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp cho việc thực hiện các công tác kế toán.

Như đã nói ở trên thì dù quy mô và đặc thù hoạt động ra sao thì các doanh nghiệp cũng nên triển khai việc ứng dụng phần mềm kế toán vào trong quá trình hoạt động. Bởi nhờ các tính năng đã được lập trình sẵn sẽ giúp mọi công việc kế toán được ghi nhận một cách có hệ thống mà không tốn nhiều thời gian của kế toán. Hơn nữa, với sự phát triển của thị trường phần mềm kế toán thì có rất nhiều loại phần mềm kế toán để các doanh nghiệp lựa chọn, nhằm đảm bảo sự phù hợp cao nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Và để chọn ra được phần mềm kế toán phù hợp nhất thì các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

Mục đích chính của việc sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp là nhằm đem lại sự tiện ích và hiệu quả cao nhất đối với công tác kế toán của doanh nghiệp. Do đó mà khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp thì vấn đề cần lưu ý trước hết là phải nắm rõ được tất cả các nhu cầu cần thiết, để làm cơ sở so sánh và đánh giá xem mức độ đáp ứng của phần mềm kế toán doanh nghiệp. Từ đó, để doanh nghiệp chọn ra được phần mềm kế toán phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Một vấn đề nữa không thể bỏ qua là chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả để có được phần mềm kế toán. Cũng không nên lựa chọn phần mềm quá đắt đỏ so với khả năng chi trả của doanh nghiệp, bởi như thế sẽ tạo thành gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp, có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả cho các nhu cầu khác của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng lưu ý là chỉ nên lựa chọn phần mềm kế toán mà các chức năng vừa đủ để đáp ứng với nhu cầu của doanh nghiệp. Việc phần mềm kế toán không đáp ứng đủ các nhu cầu xử lý của doanh nghiệp thì cũng đồng nghĩa là việc sử dụng phần mềm kế toán là không có ý nghĩa nhiều với doanh nghiệp. Còn việc doanh nghiệp không sử dụng đến nhiều chức năng khác của phần mềm kế toán thì lại gây ra sự dư thừa và lãng phí. Bởi những phần mềm kế toán mà càng nhiều tính năng thì giá trị lại càng cao, chi phí sử dụng lại càng lớn.

Một vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý nữa khi lựa chọn phần mềm kế toán là nên chọn những phần mềm kế toán phổ biến và có tính hiện hành cao. Tức là nên tránh những phần mềm kế toán đã quá cũ, bởi như vậy thì tính ứng dụng sẽ bị hạn chế. Đồng thời cũng gây trở ngại khi cần sự liên kết với các phần mềm khác, trong trường hợp mỗi bộ phận của doanh nghiệp lại sử dụng một loại phần mềm khác nhau.

>> Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn phần mềm kế toán quản trị ưu việt