manhom: 442 Những kiến thức cơ bản về chữ ký điện tử cá nhân

Những kiến thức cơ bản về chữ ký điện tử cá nhân

103

Sự phát triển bùng nổ của khoa học kỹ thuật đã thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các hoạt động kinh tế xã hội. Vì vậy mà thực tế hiện nay thì không chỉ doanh nghiệp mà các cá nhân đều có xu hướng là chuyển đổi từ chữ ký tay thông thường sang sử dụng chữ ký điện tử. Cùng bài viết đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản để hiểu rõ hơn về chữ ký điện tử cá nhân.

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo các dữ liệu nhằm mục đích xác định tác giả hay chủ sở hữu của các dữ liệu đó. Nói một cách đơn giản thì chữ ký điện tử là một dạng chữ ký mà chứa đựng các thông tin về cá nhân hoặc tổ chức đã được mã hóa để đính kèm theo các file dữ liệu định dạng word, excel, pdf … hay hình ảnh, video, …

Như vậy thì chữ ký điện tử cá nhân sẽ là loại chữ ký điện tử mà chứa đựng các thông tin về một cá nhân cụ thể, giúp xác định danh tính của cá nhân trên các văn bản, giấy tờ được ký bởi chữ ký điện tử đó.

Những kiến thức cơ bản về chữ ký điện tử cá nhân

Chữ ký điện tử cá nhân thì ngày càng được sử dụng một cách phổ biến bởi những hữu ích mà nó mang lại, đặc biệt còn là bởi chữ ký điện tử cá nhân có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay. Vì vậy mà chữ ký điện tử cá nhân được lựa chọn như một giải pháp giúp các cá nhân giải quyết nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả các giao dịch điện tử mà vẫn đảm bảo tính hợp pháp.

Và cũng chính vì chữ ký điện tử cá nhân có giá trị tương đương với chữ ký tay nên chữ ký điện tử cá nhân dùng được trong mọi loại giao dịch kinh tế, dùng để ký thay cho chữ ký tay trên các loại văn bản và tài liệu số trong các giao dịch điện tử hay các giao dịch mà được thực hiện qua mạng internet.

Và mỗi cá nhân để có thể sử dụng được chữ ký điện tử của mình thì phải thực hiện thủ tục đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số cá nhân nhằm mục đích xác thực danh tính của người ký, có giá trị tương đương với chứng minh thư/căn cước công dân của mỗi cá nhân.

Để có được chữ ký điện tử cá nhân thì cần liên hệ qua đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử, bởi chữ ký điện tử cá nhân là một công cụ trung gian được các cá nhân sử dụng thường xuyên trong các giao dịch trên môi trường Internet. Do đó cần đến đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử để đảm bảo được tính hợp pháp cũng như bảo mật và an toàn cho chữ ký điện tử cá nhân.

>> Xem thêm: Những phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay
>> Tham khảo: Quy định cách đăng ký chữ ký số mới nhất năm 2021