manhom: 391 Những giấy tờ cần có trong một bộ chứng từ xuất khẩu đầy đủ

Những giấy tờ cần có trong một bộ chứng từ xuất khẩu đầy đủ

79

Cùng với sự mở rộng của thương mại quốc tế thì hoạt động xuất nhập khẩu cũng ngày càng trở nên phát triển và phổ biến hơn trong nền kinh tế. Và để hoạt động này được diễn ra thuận lợi thì điều kiện cơ bản là phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về những giấy tờ cần có để 1 bộ chứng từ xuất khẩu đầy đủ.

 1. Bộ chứng từ xuất khẩu là gì?

Bộ chứng từ xuất khẩu là một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết để nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động xuất khẩu được diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp, hợp lệ.

 1. Những giấy tờ cần có trong 1 bộ chứng từ xuất khẩu

Vì là xuất khẩu hàng hóa sang một quốc gia khác, nên hàng hóa không chỉ theo các tiêu chuẩn chất lượng của nước sản xuất mà còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của nước nhập khẩu. Vì vậy, mà các giấy tờ và thủ tục liên quan đến hoạt động xuất khẩu là phức tạp hơn nhiều so với hoạt động bán hàng trong nước.

Cụ thể, để công nhận là 1 bộ chứng từ xuất khẩu đầy đủ thì cần phải có những giấy tờ sau:

Ø Chứng từ bắt buộc

Tùy thuộc vào lĩnh vực ngành nghề hoạt động của từng doanh nghiệp mà hàng hóa xuất khẩu của mỗi doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Và kéo theo giấy tờ cần thiết cũng sẽ là khác nhau với từng loại hàng hóa xuất khẩu cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn yêu cầu giống nhau về các giấy tờ bắt buộc sau:

 • Hợp đồng thương mại: Đây là cơ sở đầu tiên làm căn cứ cho hoạt động xuất khẩu. Hơn nữa, đây còn là yếu tố để truy cứu và lấy các thông tin cần thiết về hoạt động xuất khẩu khi cần.
 • Hóa đơn thương mại: Không chỉ với hoạt động xuất khẩu mà trong bất cứ hoạt động bán hàng nào thì hóa đơn cũng luôn là yếu tố không thể thiếu. Ngoài hợp đồng thì hóa đơn cũng là chứng từ đóng vai trò xác minh về hoạt động xuất khẩu.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa: Đây là yếu tố bắt buộc phải có trong hoạt động xuất nhập khẩu. Bởi đó là chứng từ thể hiện về cách thức đóng gói của lô hàng, là bản kê khai về tất cả hàng hóa đựng trong một kiện hàng, hỗ trợ cho việc kiểm đếm hàng hóa khi xuất khẩu.
 • Vận đơn: Là chứng từ xác nhận về việc vận tải hàng hóa, là sự xác nhận của bên chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.
 • Tờ khai hải quan: Đây là chứng từ để làm việc với hải quan, giúp cho hàng hóa được thông quan qua các cửa khẩu để giao đến khách hàng.

>> Kế toán Thuế trên phần mềm BRAVO 8

Ngoài những chứng từ trên là mang tính bắt buộc phải có thì cũng có những chứng từ khác dù không mang tính bắt buộc nhưng là thường có trong hầu hết các hoạt động xuất khẩu, nhằm giúp cho hoạt động xuất khẩu được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Cụ thể là các chứng từ sau:

 • Tín dụng thư (L/C): Đây là chứng từ thể hiện sự bảo lãnh của ngân hàng về việc thanh toán cho bên xuất khẩu căn cứ vào bộ chứng từ hợp lệ mà bên xuất khẩu đưa ra.
 • Chứng từ bảo hiểm: Đây là các chứng từ xác nhận về sự bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu trong quá trình giao hàng.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ: Là chứng từ cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Không chỉ giúp bên nhập khẩu có căn cứ để xác nhận về chất lượng hàng xuất khẩu mà còn là cơ sở để có thể giúp bên xuất khẩu nhận được các ưu đãi về thuế hoặc các ưu đãi khác.
 • Chứng thư kiểm dịch: Là giấy tờ thể hiện sự chứng nhận của cơ quan kiểm dịch, để xác nhận là lô hàng xuất khẩu đã được kiểm dịch. Chứng từ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trường hợp đang có phát sinh hoặc lây lan dịch bệnh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa thủy sản tươi sống