manhom: 120 Kiến thức: Các dạng tâm lý khách hàng

Kiến thức: Các dạng tâm lý khách hàng

332

Bạn muốn thành công trong những cuộc đàm phán với khách hàng thì ngoài những kỹ năng, kiến thức và sự am hiểu về nhu cầu, mong muốn của khách hàng bạn còn cần phải nắm bắt được tâm lý khách hàng. Điều này là vô cùng quan trọng và cần được tích lũy nhờ kinh nghiệm trong thực tiễn. Các dạng tâm lý khách hàng mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về việc nắm bắt tâm lý khách hàng.

  1. Khách hàng quan tâm đến chi tiết, hãy giới thiệu sinh động, thuyết phục các tính năng của sản phẩm

Khi khách hàng có những biểu hiện quan tâm kỹ tới các chi tiết cả sản phẩm dịch vụ. Hãy nắm ngay cơ hội này để thể hiện sự am hiểu về sản phẩm của mình bằng cách giới thiệu sinh động, thuyết phục các tính năng của sản phẩm. Thường với trường hợp này các khách hàng này biết rất nhiều thông tin, họ nghiên cứu kỹ những sản phẩm và dịch vụ cũng như những đối thủ của bạn.

>> Quản trị quan hệ khách hàng trong doanh nghiệp hiện nay.

  1. Khách hàng không biết mình cần gì, bạn hãy là nhà tư vấn tận tâm

Một số khách hàng không biết chính xác họ đang muốn tìm thứ gì. Điều đó xảy ra rất nhiều trong thực tế, họ không định hình rõ nhu cầu và mong muốn của mình thì bạn sẽ giúp họ làm điều đó.

Lúc này bạn cần là nhà tư vấn cho họ đi từ nhu cầu, mong muốn đến những giải pháp được đưa ra để đáp ứng tất cả điều đó.

  1. Khách hàng chú trọng vào mối quan hệ, hãy sớm thiết lập mối liên kết cá nhân với họ

Một số khách hàng không chỉ quan tâm đến giao dịch hiện tại. Điều quan trọng nhất đối với họ là sự kết nối lâu dài mà bạn thiết lập. Điều này trên thực tế rất có lợi cho bạn và mối liên hệ này mang lại rất nhiều lợi ích cho các giao dịch trong tương lai.

Hãy cho họ thấy bạn không chỉ muốn làm việc với họ trong hiện tại mà còn muốn trở thành “người bạn đồng hành” với họ trong tương lai. Khi đó, bạn đã đánh đúng tâm lý khách hàng.

Để chứng tỏ mình sẵn sàng dành thời gian cho họ, bạn cần đến gặp trực tiếp vị khách hàng và tìm hiểu người này nhiều hơn, chứ không chỉ nhu cầu mua hàng của họ. Vì cần thiết lập những mối quan hệ bền vững hơn trong tương lai do vậy bạn nên tìm hiểu thêm thật nhiều thứ về khách hàng ví dụ như: Sở thích của họ là gì? Khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ như thế nào? Hãy tỏ ra hiếu kỳ và quan tâm đến những gì họ chia sẻ.

  1. Khách hàng quan tâm đến danh tiếng, hãy giới thiệu về những khách hàng VIP của bạn

Có những tâm lý khách hàng quan tâm đến uy tín thương hiệu, danh tiếng của công ty bạn. Đơn giản thôi, hãy cho họ thấy tệp khách hàng với những cái tên lớn của công ty bạn.

  1. Khách hàng quan tâm đến việc bảo hành, hãy làm nổi bật dịch vụ tuyệt vời của bạn

Điều quan trọng nhất đối với một số khách hàng là tốc độ và chất lượng dịch vụ. Nếu các khách hàng tiềm năng hỏi nhiều về chính sách bảo hành thì nhiều khả năng là họ rất quan tâm đến chuyện gì sẽ xảy ra sau khi họ mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Chẳng cần phải lo lắng vì với những khách hàng này bạn chỉ cần làm nổi bật dịch vụ tuyệt vời của bạn, họ sẽ bị “đánh gục”.

>> Phần mềm quản lý khách hàng trợ thủ đắc lực cho nhà kinh doanh.