manhom: 132 Hướng dẫn lựa chọn phần mềm kế toán quản trị ưu việt

Hướng dẫn lựa chọn phần mềm kế toán quản trị ưu việt

442

Phần mềm kế toán đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc của các kế toán viên hiện nay. Nhưng muốn có được sự hỗ trợ đắc lực từ nó doanh nghiệp cần phải lựa chọn được phần mềm phù hợp với mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn lựa chọn phần mềm kế toán quản trị ưu việt trong bài viết này.

 1. Các bước lựa chọn phần mềm kế toán quản trị ưu việt

 • Bước 1: Xác định rõ mục đích của việc sử dụng phần mềm

Doanh nghiệp cần xác định rõ rằng: sử dụng phần mềm kế toán quản trị để làm gì? Bạn muốn tăng cường khả năng quản lý hay kết nối dữ liệu với các phần mềm khác hay kết xuất ra những báo cáo... Từ việc xác định đúng mục đích sử dụng mới lựa chọn được phần mềm phù hợp.

 • Bước 2: Tạo ra những cơ sở và tìm nhà cung cấp

Khi có mục tiêu sử dụng phần mềm cụ thể, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những yêu cầu cần nhà cung cấp đáp ứng. Chính nó là những tiêu chí để lựa chọn các nhà cung cấp khác nhau. Ví dụ dưới đây là một số yếu tố để lựa chọn nhà cung cấp:

 • Yêu cầu quản lý được nhiều loại ngoại tệ;
 • Yêu cầu tính toán chi phí giá thành lỗ lãi theo đơn hàng, theo lô hàng;
 • Yêu cầu quản lý hàng tồn kho theo nhiều đơn vị tính;
 • Đánh giá hàng tồn kho theo các phương pháp khác nhau;
 • Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp

Từ những yêu cầu trên, bạn chọn lựa giữa những nhà cung cấp mà mình đã và đang làm việc.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí.

2. Những tiêu chí của phần mềm kế toán quản trị ưu việt

 • Đơn giản và dễ sử dụng

Một trong những yêu cầu tiên quyết của phần mềm kế toán hiện nay là thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Điều này thể hiện ở mặt có giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng sẽ được ưu tiên lựa chọn. Điều này giúp cho nhân viên của bạn không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu mà vẫn có thể sử dụng phần mềm thành thạo.

 • Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán cơ bản và quản trị

Không kể doanh nghiệp của bạn quy mô nhỏ hay lớn, các doanh nghiệp đều mong muốn phần mềm kế toán quản trị không chỉ có đầy đủ các nghiệp vụ cơ bản. Đây là yêu cầu cơ bản bắt buộc phải có với bất cứ phần mềm kế toán doanh nghiệp nào. Một phần mềm tốt không chỉ dừng lại với những phân hệ cơ bản như: Kế toán vốn bằng tiền, Mua hàng, Bán hàng, Hàng tồn kho, Kế toán tổng hợp và Tài sản cố định; mà phần mềm cho phép mở rộng hoặc tích hợp nhiều tính năng khác trong quá trình sử dụng để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại hoặc tương lai khi có nhu cầu như: Quản lý nhân sự - Tiền lương, quản lý chiết khấu hoặc khuyến mãi,…

 • Luôn cập nhật chế độ, quy định

Kế toán là ngành cần phải luôn cập nhật những thông tư, chế độ kế toán hay quy định mới từ nhà nước. Do vậy bạn cần lựa chọn phần mềm kế toán quản trị nào đáp ứng được vấn đề này.

 • Sản phẩm dịch vụ lâu năm và uy tín

Không nên ham rẻ hoặc vội vàng lựa chọn nhà cung cấp khi chưa tìm hiểu kỹ về họ. Một doanh nghiệp lâu năm và uy tín sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình sử dụng.

 • Giá cả phù hợp và dịch vụ hậu mãi

Ngoài vấn đề giá, doanh nghiệp cần chú ý đánh giá chất lượng của dịch vụ hậu mãi, chính yếu tố triển khai hoặc hậu mãi. Tất cả những điều này góp phần tạo nên chất lượng của phần mềm kế toán quản trị ưu việt.

>> Xem thêm: BRAVO 8 được xây dựng để phục vụ bài toán quản trị đa ngành nghề