manhom: 425 Chi tiết công việc của thủ kho trong doanh nghiệp

Chi tiết công việc của thủ kho trong doanh nghiệp

152

Thủ kho là vị trí công việc liên quan đến vấn đề đảm bảo tính chính xác và đúng đắn của các hoạt động nhập xuất tồn kho hàng hóa, vật tư của doanh nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về công việc của thủ kho.

1. Thủ kho là gì?

Thủ kho là vị trí công việc chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ vật tư, hàng hóa trong kho của doanh nghiệp, bắt đầu từ khâu nhập hàng vào kho đến khi xuất hàng ra khỏi kho và cuối cùng là tổng hợp và thống kê số liệu vật tư, hàng hóa tồn kho.

Hay nói cách khác, thủ kho là vị trí công việc phụ trách vai trò quản lý kho, nhằm mục đích đảm bảo hàng hóa, vật tư trong kho không bị thất thoát hay hư hỏng, mất mát.

2. Công việc của thủ kho

Nếu như kế toán là vị trí chịu trách nhiệm xử lý chủ yếu về mặt giá trị của các loại hàng hóa, vật tư trong kho thì thủ kho chỉ phụ trách xử lý và xác nhận về mặt số lượng, quy  cách và phẩm chất của hàng hóa, vật tư trong kho. Nghĩa là thủ kho sẽ là người trực tiếp kiểm soát mọi sự thay đổi của vật tư, hàng hóa trong kho, nhưng chỉ là về mặt số lượng và chất lượng.

Cụ thể, công việc của thủ kho như sau:

  • Thực hiện thủ tục nhập - xuất vật tư, hàng hóa

+ Kiểm tra các chứng từ kế toán cần thiết liên quan đến hoạt động nhập/xuất vật tư, hàng hóa theo quy định.

+ Đối chiếu về thực tế quy cách, phẩm chất của vật tư, hàng hóa nhập/xuất so với chứng từ.

+ Thực hiện nhập/xuất hàng hàng hóa, vật tư với người giao/nhận.

+ Kết thúc thủ tục nhập/xuất thì tập hợp chứng từ kế toán liên quan để bàn giao cho bộ phận mua/bán hàng hoặc kế toán theo quy định.

  • Ghi nhận và xử lý thông tin về tình hình nhập – xuất – tồn kho

+ Ghi nhận và theo dõi tình hình vật tư, hàng hóa nhập/xuất kho vào sổ sách kế toán.

+ Thường xuyên theo dõi và kiểm tra về số lượng nhập - xuất - tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho, nhằm đảm bảo vật tư, hàng hóa trong mức tồn kho tối thiểu.

+ Định kỳ báo cáo về tình hình tồn kho vật tư, hàng hóa nhằm đảm bảo đặt hàng kịp thời để có đủ hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất.

+ Báo cáo kịp thời cho cấp trên về các biến động bất thường liên quan đến kho vật tư, hàng hóa, để có phương án thay đổi định mức tồn kho tối thiểu cho phù hợp.

  • Quản lý kho hàng hiệu quả

+ Sắp xếp hàng hóa, vật tư trong kho một cách khoa học, đảm bảo có sự phân loại theo từng khu vực cụ thể, tránh hàng hóa vật tư bị đổ vỡ, hư hỏng, …

+ Lập sơ đồ kho và thường xuyên có sự cập nhật sơ đồ kho khi có phát sinh thêm các loại vật tư, hàng hóa khác.

+ Đồng thời, đảm bảo sắp xếp hàng hóa, vật tư trong kho theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và theo nguyên tắc nhập trước xuất trước với những hàng hóa có hạn sử dụng ngắn.

+ Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và an toàn trong kho.

+ Định kỳ, kiểm tra lại tình hình sắp xếp kho hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Theo dõi hàng tồn kho trên Phần mềm quản lý kho BRAVO
>> Xem thêm: Cách quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp bán lẻ