manhom: 387 7 Bước bán hàng chuyên nghiệp giúp tăng trưởng đột phá doanh số

7 Bước bán hàng chuyên nghiệp giúp tăng trưởng đột phá doanh số

54

Bán hàng là hoạt động đóng vai trò chủ yếu và trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Chính vì vậy mà vấn đề làm sao để bán hàng hiệu quả luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sẽ đi trình bày về 7 bước bán hàng chuyên nghiệp, nhằm cung cấp thêm một phương pháp giúp bán hàng hiệu quả hơn.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một phương thức bán hàng riêng, vừa đảm bảo được tính phù hợp với đặc điểm hoạt động mà vẫn đem lại hiệu quả cao nhất có thể cho doanh nghiệp. Dù phương pháp hay cách thức bán hàng của mỗi doanh nghiệp có thể không giống nhau, nhưng nhìn chung để hoạt động bán hàng thu được hiệu quả cao nhất thì cần tuân thủ theo đúng trình tự 7 bước bán hàng chuyên nghiệp sau:

1. Lên kế hoạch và đặt ra chỉ tiêu

Đây là bước đầu tiên và không thể thiếu trong quy trình bán hàng. Bởi nguyên tắc chung để thu được hiệu quả cao nhất khi thực hiện bất kỳ một hoạt động nào là đều phải lập kế hoạch rõ ràng và có mục tiêu cụ thể.

Kế hoạch sẽ giúp mô phỏng một cách xác thực nhất về trình tự các công việc cần thực hiện. Từ đó, giúp cho việc thực hiện được diễn ra nhanh chóng hơn và kịp thời phát hiện, điều chỉnh các sai sót nếu có phát sinh. Trong quá trình lập kế hoạch, đòi hỏi các thông tin sau cần được thể hiện chi tiết để việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn:

  • Về sản phẩm, dịch vụ: xây dựng cách thức quảng bá sản phẩm, lựa chọn kênh phân phối…
  • Về khách hàng: lựa chọn được nhóm khách hàng phù hợp với sản phẩm, xây dựng phương án tiếp cận khách hàng…
  • Về hồ sơ bán hàng: báo giá, cataloge giới thiệu sản phẩm, hàng mẫu, card visit...

​​​​​​​2. Chọn lọc khách hàng mục tiêu

Để hoạt động bán hàng được diễn ra một cách thuận lợi và thu được hiệu quả thì doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều công tác chuẩn bị, từ khâu lập kế hoạch, sản xuất sản phẩm cho đến việc tiếp cận khách hàng. Trong đó, việc tiếp cận khách hàng là vô cùng quan trọng và cần đặc biệt lưu tâm, bởi yếu tố quyết định trực tiếp đến hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp, là người trực tiếp quyết định đến việc có tiêu thụ sản phẩm hay không.

Chính vì lẽ đó mà việc tiếp theo doanh nghiệp phải thực hiện là đi xác định khách hàng mục tiêu. Xác định được đúng nhóm khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp loại bỏ được những khách hàng không đem lại cơ hội bán hàng, giảm thiểu được thời gian và chi phí để tiếp cận các khách hàng đó.

Hơn nữa, việc xác định rõ ràng được khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào việc tiếp cận khách hàng, nâng cao cơ hội và hiệu quả bán hàng.

3. Tiếp cận khách hàng

Sau khi xác định được khách hàng mục tiêu hướng đến thì bước tiếp theo trong 7 bước bán hàng chuyên nghiệp là việc tiếp cận được khách hàng để thực hiện được ý định của mình. Để bước này hiệu quả, thì không chỉ mỗi trang bị kiến thức về sản phẩm là đủ mà còn phải thu thập được thông tin về khách hàng và trau dồi kỹ năng giao tiếp để làm việc dễ dàng hơn với khách hàng.

Thông thường để tiếp cận được khách hàng thì có 3 cách thức phổ biến như sau:

  • Quà tặng: các món quà nho nhỏ sẽ tạo được ấn tượng tốt và giúp dễ dàng hơn để bắt đầu sự tương tác.
  • Sản phẩm dùng thử: ngoài quà tặng thì các sản phẩm dùng thử miến phí cũng thường được khách hàng tiếp nhận.
  • Đặt câu hỏi: việc đặt câu hỏi trong giao tiếp cũng là cách tạo sự thu hút, tò mò với các khách hàng, đồng thời đây cũng là phương thức giúp thu thập được các thông tin cần thiết.

4. Giới thiệu sản phẩm

Khi đã bắt nhịp được câu chuyện với khách hàng thì không thể thiếu được việc trao đổi để giới thiệu sản phẩm.

Để tạo được sức hút cho sản phẩm thì cần phải nhấn mạnh về các ưu điểm và lợi ích mà khách hàng có được từ việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời, cũng cần giới thiệu về các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng liên quan đến sản phẩm đó. Bởi các yếu tố đó dù không liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm nhưng vẫn tạo được sự hiếu kỳ của khách hàng do tâm lý chung của người tiêu dùng là đều muốn mua hàng với mức giá thấp nhất với nhiều ưu đãi nhất.

>> Xem thêm: Các kênh bán hàng hiện đại

5. Lắng nghe ý kiến của khách hàng

Khi được giới thiệu về sản phẩm thì khách hàng cũng đã có những hình dung và đánh giá ban đầu về sản phẩm, và không phải bao giờ cũng đúng như mong đợi bán hàng. Dù vậy, người bán vẫn phải tiếp tục lắng nghe để hiểu rõ và giải đáp hợp lý những băn khoăn của khách hàng. Có như vậy mới gia tăng được thiện cảm và tạo dựng được lòng tin cho khách hàng khi mua hàng.

Đồng thời, ý kiến của khách hàng cũng là những đóng góp giúp hoàn thiện hơn sản phẩm và dịch vụ cung cấp.

Trên thực tế, những lời giới thiệu bán hàng không thể khiến khách hàng hài lòng hoàn toàn. Ngay cả khi đã đồng ý mua hàng thì họ vẫn có thể đưa ra các ý kiến phản đối. Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải luôn giữ thái độ vui vẻ, đúng mực với khách hàng. Hãy tiếp nhận những ý kiến hợp lý của khách hàng, khắc phục các nhược điểm nếu có, phủ nhận hợp lý những ý kiến phản đối…

6. Chốt đơn hàng

Sau khi đã đàm phán xong xuôi với khách hàng và đi đến thống nhất thì cần phải ngay lập tức thực hiện chốt đơn hàng, tránh lãng phí thời gian và hạn chế rủi ro có thể phát sinh.

Tuy nhiên cũng có những lúc cần phải chủ động nắm bắt những tín hiệu kết thúc đơn hàng từ người mua hoặc chủ động kích thích người mua để chốt đơn hàng.

7. Chăm sóc khách hàng

Việc giao nhận hàng hóa và thanh toán được hoàn thành không có nghĩa là đã kết thúc việc bán hàng, mà việc chăm sóc khách hàng sau bán cũng không kém phần quan trọng. Bởi đây là con đường để duy trì được hệ thống khách hàng hiện tại và tạo cơ hội để có thêm các khách hàng mới.

>> Hướng dẫn chi tiết quy trình xây dựng hệ thống bán lẻ từ A-Z